Tờ Daily Mail dẫn báo cáo của ông Daniel Baker, Giám đốc Phòng Thí nghiệm vật lý không gian và Khí quyển tại Trường ĐH Colorado (Mỹ), cho biết 2 cực Bắc từ và Nam từ của trái đất đang có dấu hiệu bị đảo ngược. 

Theo báo cáo, trái đất có một lõi nóng chảy tạo ra lớp từ trường bảo vệ hành tinh xanh của chúng ta chống lại những cơn "gió mặt trời". Lớp bảo vệ này trải dài hàng ngàn km vào không gian và từ tính của nó ảnh hưởng đến tất cả mọi thứ, từ cực quang cho đến lưới điện. Tuy nhiên, từ trường đóng vai trò rất quan trọng đối với sự sống trên trái đất này đã suy yếu khoảng 15% trong vòng 200 năm qua.

Cực từ trái đất có thể bị đảo ngược - Ảnh 1.

Sự chuyển động của 2 cực từ trên trái đất Ảnh: DAILY MAIL

Theo chu kỳ, 2 cực Bắc từ và Nam từ bị đảo ngược mỗi 200.000-300.000 năm/lần. Nhưng lần gần đây nhất 2 cực từ này bị đảo ngược là cách đây đến 780.000 năm. Dữ liệu vệ tinh từ Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) cho thấy 2 cực từ trái đất có thể sớm bị đảo ngược. Nếu chuyện này xảy ra, các cơn "gió mặt trời" có thể gây ra lỗ thủng trên tầng ozone. 

Kết quả, lưới điện trên trái đất sẽ bị ảnh hưởng, khí hậu thay đổi, tỉ lệ ung thư gia tăng (do bức xạ) và một số khu vực trên hành tinh xanh trở thành nơi không thể sống được. Nếu từ trường tiếp tục suy giảm, qua hàng tỉ năm, trái đất có thể trở thành một sao Hỏa thứ hai - cằn cỗi và không hỗ trợ sự sống.

Phạm Nghĩa