Củng cố quan hệ đặc biệt Việt - Lào

Tin mới

04/11/2012 23:41

Hai bên phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 1 tỉ USD trong năm nay và 2 tỉ USD vào năm 2015

Chiều 4-11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam đã đến thủ đô Vientiane của Lào, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao Á-Âu lần thứ 9 (ASEM 9). 

Ngay sau khi đến thủ đô Vientiane, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Choummaly Sayasone. Tại cuộc hội kiến, hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng nhận thấy trong suốt 50 năm qua, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hai nước không ngừng được củng cố, phát triển, ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả.
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Choummaly Sayasone. Ảnh: TTXVN
Theo TTXVN, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Choummaly Sayasone đánh giá việc tổ chức thành công nhiều hoạt động phong phú và sôi nổi trong Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào 2012 đã khẳng định tầm quan trọng của quan hệ đặc biệt Việt - Lào, tăng cường nhận thức của nhân dân hai nước, đặc biệt là thế hệ trẻ, về lịch sử quan hệ hữu nghị truyền thống, gắn bó, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Để thúc đẩy quan hệ kinh tế, củng cố nền tảng vững chắc cho quan hệ Việt-Lào trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết sẽ chỉ đạo sát sao các tỉnh, thành, các tập đoàn kinh tế và doanh nghiệp Nhà nước tăng cường hơn nữa các hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với Lào. Trong khi đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Choummaly Sayasone khẳng định Lào sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy tiến độ, bảo đảm chất lượng, hiệu quả của các dự án đã thỏa thuận giữa Việt Nam và Lào. Hai bên phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 1 tỉ USD trong năm nay và 2 tỉ USD vào năm 2015.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Choummaly Sayasone cũng bày tỏ vui mừng trước sự hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Lào trong khuôn khổ hợp tác ASEAN và khu vực.  Lãnh đạo hai nước nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để góp phần củng cố đoàn kết và thống nhất nhận thức trong ASEAN, bảo đảm các Hội nghị Cấp cao ASEAN và các hội nghị liên quan sắp tới thành công tốt đẹp, góp phần giữ vững vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực.

ASEM bàn chuyện kinh tế toàn cầu

ASEM 9 diễn ra trong 2 ngày 5 và 6-11, thu hút sự tham gia của các nhà lãnh đạo, quan chức và đại diện 52 nước, tổ chức thành viên. Hội nghị này có sự hiện diện lần đầu tiên của 3 nước Na Uy, Thụy Sĩ và Bangladesh.

Hãng tin AAP (Úc) cho biết với chủ đề “Bạn bè vì hòa bình, Đối tác vì thịnh vượng”, ASEM năm nay sẽ tập trung thảo luận một loạt vấn đề như hợp tác kinh tế, khủng hoảng nợ công, cải cách các định chế tài chính quốc tế, chủ nghĩa bảo hộ, chủ nghĩa khủng bố, cướp biển, sự phổ biến vũ khí giết người hàng loạt, an ninh năng lượng, quản lý nguồn nước, an ninh lương thực Riêng Tổng thống Philippines Benigno Aquino cho biết sẽ đề cập vấn đề chủ quyền chồng chéo ở biển Đông tại ASEM năm nay.

Dù vậy, theo đài Deutsche Welle (Đức), cuộc khủng hoảng của khu vực đồng euro nhiều khả năng sẽ bao trùm hội nghị lần này. Tại cuộc gặp, các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ tìm cách trấn an và thuyết phục châu Á rằng Liên hiệp châu Âu (EU) vẫn là đối tác lớn của khu vực, bất chấp cuộc khủng hoảng nói trên.

HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI