xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cứng rắn với Trung Quốc nhưng Mỹ “ngán” đòn thuế của Ấn Độ

Xuân Mai (Theo CNBC, Sputnik)

(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27-6 đã yêu cầu Ấn Độ rút lại các đòn thuế quan trả đũa đã áp đặt trong tháng này vì cho đó là điều không thể chấp nhận được.

Trong tháng này, Ấn Độ đã tăng thuế đối với 28 mặt hàng của Mỹ sau khi Washington ngưng chương trình miễn thuế cho một số hàng hóa của New Delhi xuất sang Mỹ.

"Tôi mong chờ đối thoại với Thủ tướng Narendra Modi về thực tế Ấn Độ từ nhiều năm nay đã áp mức thuế rất cao đối với Mỹ và mức thuế này lại vừa bị tăng thêm. Điều này là không thể chấp nhận được và các biện pháp thuế quan cần phải được rút lại" - ông Trump viết trên Twitter.

Tổng thống Trump dự kiến có cuộc gặp với Thủ tướng Modi khi ông tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản cuối tuần này. Trong khi đó, Bộ Thương mại Ấn Độ hiện chưa phản hồi về các thông tin nêu trên.

Những tuyên bố mới nhất của ông Trump có thể làm tồi tệ thêm cuộc tranh chấp thương mại vốn đã dẫn đến các vụ trả đũa thuế quan giữa hai nước và gây lo ngại cho liên minh an ninh Mỹ-Ấn Độ.

Cứng rắn với Trung Quốc nhưng Mỹ “ngán” đòn thuế của Ấn Độ - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump đã đến Nhật Bản chuẩn bị tham dự Hội nghị G20. Ảnh: Twitter

Tổng thống Trump hồi tháng 5 đã hủy bỏ các ưu đãi thương mại đối với Ấn Độ theo Hệ thống ưu đãi phổ cập (GSP), trong đó miễn thuế đối với nhiều mặt hàng của Ấn Độ xuất khẩu sang Mỹ.

Ấn Độ ban đầu có kế hoạch tăng thuế nhập khẩu lên đến 120% đối với một số mặt hàng của Mỹ từ tháng 6-2018 sau khi Mỹ từ chối loại nước này khỏi danh sách bị nâng thuế thép và nhôm. Tuy nhiên, New Delhi liên tục hoãn kế hoạch nâng thuế sau khi hai nước cam kết đối thoại thương mại. Kim ngạch thương mại Mỹ -Ấn Độ đạt khoảng 142,1 tỉ USD vào năm 2018.Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo