Trong tháng này, Ấn Độ đã tăng thuế đối với 28 mặt hàng của Mỹ sau khi Washington ngưng chương trình miễn thuế cho một số hàng hóa của New Delhi xuất sang Mỹ.

"Tôi mong chờ đối thoại với Thủ tướng Narendra Modi về thực tế Ấn Độ từ nhiều năm nay đã áp mức thuế rất cao đối với Mỹ và mức thuế này lại vừa bị tăng thêm. Điều này là không thể chấp nhận được và các biện pháp thuế quan cần phải được rút lại" - ông Trump viết trên Twitter.

Tổng thống Trump dự kiến có cuộc gặp với Thủ tướng Modi khi ông tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản cuối tuần này. Trong khi đó, Bộ Thương mại Ấn Độ hiện chưa phản hồi về các thông tin nêu trên.

Những tuyên bố mới nhất của ông Trump có thể làm tồi tệ thêm cuộc tranh chấp thương mại vốn đã dẫn đến các vụ trả đũa thuế quan giữa hai nước và gây lo ngại cho liên minh an ninh Mỹ-Ấn Độ.

Cứng rắn với Trung Quốc nhưng Mỹ “ngán” đòn thuế của Ấn Độ - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump đã đến Nhật Bản chuẩn bị tham dự Hội nghị G20. Ảnh: Twitter

Tổng thống Trump hồi tháng 5 đã hủy bỏ các ưu đãi thương mại đối với Ấn Độ theo Hệ thống ưu đãi phổ cập (GSP), trong đó miễn thuế đối với nhiều mặt hàng của Ấn Độ xuất khẩu sang Mỹ.

Ấn Độ ban đầu có kế hoạch tăng thuế nhập khẩu lên đến 120% đối với một số mặt hàng của Mỹ từ tháng 6-2018 sau khi Mỹ từ chối loại nước này khỏi danh sách bị nâng thuế thép và nhôm. Tuy nhiên, New Delhi liên tục hoãn kế hoạch nâng thuế sau khi hai nước cam kết đối thoại thương mại. Kim ngạch thương mại Mỹ -Ấn Độ đạt khoảng 142,1 tỉ USD vào năm 2018.

Xuân Mai (Theo CNBC, Sputnik)