Tin mới

09/05/2012 23:07

Trong lĩnh vực sáng tác đang có một sự kiện lý thú là hai nhà lãnh đạo lão thành ở châu Á và châu Âu chung sức viết một cuốn sách về những vấn đề lớn của thế giới đương đại.

Hai tác giả của cuốn sách là cựu thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu, 88 tuổi và cựu thủ tướng Đức Helmut Schmidt, 94 tuổi.
Theo báo The Straits Times, hai cựu lãnh đạo đã giới thiệu ý định sáng tác trong một cuộc họp báo chung ngày 7-5 tại Singapore nhân dịp ông Schmidt đến thăm đảo quốc này. Cuốn sách sẽ in tiếng Anh ở Singapore và tiếng Đức ở Berlin. Hai tác giả đã có 3 ngày bàn luận về hàng loạt vấn đề toàn cầu từ lĩnh vực địa - chính trị, kinh tế đến xã hội. Cuộc trao đổi tâm tình này là cơ sở để viết cuốn sách.

Ông Lý Quang Diệu (phải) và ông Helmut Schmidt tại cuộc họp báo ở Singapore. Ảnh: TST

Ông Lý Quang Diệu nói tại cuộc họp báo: “Chúng tôi cố gắng xuất bản tác phẩm vào dịp lễ Giáng sinh, thời điểm sách bán chạy”. Ông cho biết cuốn sách sẽ thể hiện trung thực “cuộc bàn luận giữa những người bạn thân tình, phân tích thời cuộc từ quan điểm của hai nước Singapore và Đức”.
Hai ông đã thống nhất đánh giá về đa số vấn đề nhưng ông Lý nói: “Chỉ có điều ông Schmidt nghĩ ông ấy bi quan về thế giới hơn tôi”. Khi được hỏi “Tại sao?”, cựu thủ tướng Đức cười lớn: “Dễ hiểu thôi, vì tôi già hơn ông Lý!”.

Cuốn sách sẽ kể nhiều chuyện về tình bạn gắn bó của hai ông suốt 4 thập kỷ kể từ khi ông Schmidt giữ chức thủ tướng Cộng hòa Liên bang Đức từ năm 1974 đến 1982.

Trong cuốn hồi ký xuất bản mới đây, ông Lý Quang Diệu đã kể lại những kỷ niệm đẹp với vợ chồng ông Schmidt trong chuyến thăm chính thức Singapore năm 1978. Ông Lý viết: “Chúng tôi đã tìm thấy ở nhau những tính cách chung, với tình cảm nồng nàn. Khi tôi trả lời phỏng vấn đài truyền hình quốc gia Đức, phóng viên tỏ ra ngạc nhiên tại sao hai chúng tôi lại gắn bó với nhau đến thế!”.

Trong  cuộc họp báo, cựu thủ tướng Đức nói ông muốn thăm lại Singapore từ lâu vì ông Lý Quang Diệu là một trong hai nhà lãnh đạo “thân nhất trong đời” mà ông muốn gặp lại. Ông xúc động nói: “Tôi luôn nung nấu ý nghĩ phải được gặp lại ông Lý trước khi kết thúc  cuộc đời. Và người thứ hai tôi muốn gặp lại là ông Chu Dung Cơ (cựu thủ tướng Trung Quốc). Gặp lại hai người bạn thân là tôi hoàn toàn mãn nguyện”.

Thanh Tùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI