Đảng Bharatiya Janata (BJP) và Đảng Aam Admi (AAP) vừa khai trương các xe bán củ hành lưu động ở thủ đô New Delhi với giá bán thấp hơn thị trường. Họ hy vọng động thái này không chỉ khiến chính phủ mất mặt mà còn nêu bật được tình trạng leo thang của giá củ hành. Ông Vijay Goel, một thủ lĩnh của BJP, cáo buộc chính phủ “không hành động gì” để kiểm soát giá cả mặt hàng này, đồng thời kêu gọi những quan chức không làm tròn nhiệm vụ từ chức.

Theo báo The Telegraph (Anh), củ hành là loại nguyên liệu quan trọng trong hầu hết các món ăn của người Ấn Độ và được xem là một quyền cơ bản của người dân khắp nước. Giá cả củ hành cũng được coi là một vấn đề chính trị nhạy cảm.

Chính phủ của BJP đã sụp đổ năm 1998 trong bối cảnh dân chúng giận dữ bởi nhiều nguyên nhân, trong đó có việc giá củ hành tăng đến 60 rupee (gần 20.000 đồng)/kg. Thế mà giá củ hành đã tăng chóng mặt, lên 80 rupee/kg trong những tuần gần đây, nên có thể hiểu được phản ứng của BJP

Các nhà hoạt động của BJP biểu tình phản đối giá củ hành leo thang. Ảnh: EPA

Các đảng BJP và AAP tin rằng sự bất bình do tình trạng khan hiếm và tăng giá của củ hành có thể giúp họ đánh bại Đảng Quốc đại cầm quyền trong cuộc bầu cử ở bang Delhi vào tháng 11 tới. Tuy nhiên, “cuộc chiến củ hành” đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của bà Sheila Dikshit, nữ thủ hiến bang Delhi. Theo bà, giá cả mặt hàng thiết yếu này đang bắt đầu giảm.

BJP và AAP mở 6 điểm bán củ hành lưu động tại New Delhi với giá từ 25-40 rupee/kg, trong lúc giá thị trường dao động 60-80 rupee/kg.

Tuy nhiên, bà Dikshit nói rằng các cửa hàng rau quả do chính phủ trợ giá chỉ bán củ hành ở mức 35-40 rupee/kg trong tuần này. Quan chức này cũng thúc giục Bộ trưởng Nông nghiệp Sharad Pawar hạn chế xuất khẩu củ hành để giảm giá trong nước.

Ông Anil Jain, Thư ký toàn quốc BJP, tuyên bố: “Với tư cách là đảng đối lập chính, chúng tôi rất quan ngại về sự tăng giá của mọi mặt hàng thiết yếu. Trong số này, củ hành có vai trò rất quan trọng đối với mọi tầng lớp xã hội ở Ấn Độ, nhất là người nghèo. Nhiều người trong số họ có thể chỉ sống nhờ củ hành và bánh mì”.

Tranh cãi trên diễn ra trong bối cảnh bà Sonia Gandhi, Chủ tịch Đảng Quốc đại, vừa bắt đầu chương trình bán lương thực được trợ giá cho người nghèo và có thu nhập thấp. Mục đích của chương trình là mang lại cho 800 triệu người nghèo Ấn Độ 5 kg gạo giá rẻ mỗi tháng.

Một số nhà phân tích cho rằng “cuộc chiến củ hành” và chương trình bán gạo giá rẻ thực chất là những bước đi nhằm tìm kiếm thêm sự ủng hộ của cử tri trước thềm cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào năm tới.

PHƯƠNG VÕ