Tình trạng khẩn cấp có hiệu lực trong 90 ngày nhưng có thể được gia hạn. Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Xavier Becerra cho biết Mỹ sẵn sàng nâng cấp ứng phó dịch bệnh, đồng thời kêu gọi người dân không xem nhẹ bệnh này.

Động thái trên diễn ra sau khi Mỹ ghi nhận hơn 6.600 trường hợp mắc đậu mùa khỉ, trong đó 25% số ca là ở bang New York. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng số ca bệnh trên thực tế có thể còn cao hơn nhiều. Bệnh đậu mùa khỉ bắt đầu lây lan ở châu Âu trước khi xuất hiện ở Mỹ - quốc gia hiện có nhiều ca bệnh nhất trên thế giới.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ Rochelle Walensky cho biết chính phủ đặt mục tiêu tiêm chủng cho hơn 1,6 triệu người có nguy cơ cao. Tổng thống Joe Biden cũng bổ nhiệm 2 quan chức liên bang làm điều phối viên nỗ lực ứng phó đậu mùa khỉ của Nhà Trắng.

Cuộc chiến kép chống Covid-19 và đậu mùa khỉ - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng chờ tiêm vắc-xin ngừa đậu mùa khỉ ở TP Los Angeles, bang California - Mỹ hôm 4-8. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, tại Nhật Bản, nhiều công ty tạm thời đóng cửa văn phòng hoặc ngưng sản xuất do tác động của làn sóng Covid-19 kỷ lục. Chuyên gia Yoshiaki Katsuda tại Trường ĐH Phúc lợi Xã hội Kansai (Nhật Bản)nhận định với hãng tin Reuters hôm 5-8 rằng các công ty lớn có thể thuê lao động tạm thời để thay thế nhân viên nghỉ việc nhưng họ vẫn đau đầu về tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng.

Dữ liệu của Tổ chức Y tế thế giới cho thấy Nhật Bản có hơn 1,4 triệu ca mắc Covid-19 mới trong tuần qua. Ngoài ra, ngày 3-8 ghi nhận số ca Covid-19 mới cao kỷ lục tại Nhật Bản là 250.000 ca. Các chuyên gia y tế dự báo làn sóng lây nhiễm hiện tại sẽ đạt đỉnh trong tháng này, đồng thời cho rằng không cần áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt để phòng chống dịch.

Xuân Mai