xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cuộc chiến thật sự ở Syria

Ông Jonathan Cook, phóng viên tự do người Anh

Một cuộc chiến âm thầm ở Syria - hiếm khi xuất hiện trên các phương tiện truyền thông - đã diễn ra nhiều năm qua giữa Israel và liên minh gồm chính phủ Syria, Iran và phong trào Hezbollah (Lebanon).

Phần thưởng là quyền kiểm soát lãnh thổ Syria nhưng chiến trường là bầu trời nước này.

Theo số liệu của Liên Hiệp Quốc, quân đội Israel đã vi phạm không phận Syria hơn 750 lần từ tháng 7 đến tháng 10-2017. Số máy bay chiến đấu và máy bay không người lái Israel bay hơn 3.200 giờ trên bầu trời Syria giai đoạn này. Khi đó, bình quân có hơn 6 máy bay Israel xâm nhập không phận Syria mỗi ngày.

Israel muốn làm suy yếu Syria để ngăn chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad trở thành đối thủ của họ tại khu vực. Họ đạt được mục đích này từ rất sớm: Dưới áp lực của phương Tây, Syria phải tiêu hủy các kho vũ khí hóa học, được xem là sức mạnh răn đe duy nhất của Damascus trước mối đe dọa hạt nhân của Tel Aviv.

Cuộc chiến thật sự ở Syria - Ảnh 1.

Chiến đấu cơ Israel Ảnh: SUCH TV

Kể từ đó, Israel chuyển sự tập trung sang ngăn chặn tham vọng của Tehran trên nhiều mặt trận - giúp đỡ Tổng thống Assad, thiết lập sự hiện diện quân sự gần biên giới phía Bắc Israel và sử dụng Syria để chuyển vũ khí cho phong trào Hezbollah.

Điều này khiến căng thẳng ở Syria không ngừng leo thang. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng cảnh báo Israel và Iran rất khó tránh xung đột.

Kế hoạch của Israel còn có thể lôi kéo Nga can dự sâu hơn vào tình hình Syria. Israel cho đến giờ vẫn thành công trong việc vừa hỗ trợ Mỹ kiềm chế Iran vừa hợp tác với quân đội Nga tại Syria. 

Dù vậy, mọi chuyện không còn thuận lợi khi Tel Aviv và Washington đang tìm cách ngăn Moscow và Tehran giúp ông Assad củng cố quyền lực. Vì thế, giao tranh tại Syria càng kéo dài, Israel có nguy cơ gây thù chuốc oán với cả Iran và Nga.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo