Các nhà kinh tế thuộc Tập đoàn đầu tư International Capital Corp (CICC) Liang Hong và Yi Huan cho hay tổng số việc làm thiệt hại chiếm 3,4% trong lĩnh vực công nghiệp, gồm khai thác, sản xuất và dịch vụ công.

Phân tích cho thấy sự suy giảm số lượng việc làm từ tháng 7-2018 đến tháng 5-2019 không chỉ do ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại mà còn do sự điều chỉnh cơ cấu trong nước và các yếu tố chu kỳ.

Các nhà nghiên cứu và nhà kinh tế khác từ Ngân hàng Truyền thông và Chứng khoán Haitong (Trung Quốc) ước tính cuộc chiến thương mại cho đến nay đã khiến Trung Quốc mất từ 700.000 đến 1,2 triệu việc làm. Nghiên cứu của CICC không đề cập đến tác động của đợt tăng thuế từ 10%-25% lên 200 tỉ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc có hiệu lực từ hồi tháng 5.

Việc chưa tính đến yếu tố trên cho thấy mức độ thiệt hại việc làm thậm chí còn lớn hơn và sẽ tiếp tục gia tăng khi các khoản thuế bổ sung tác động lên nền kinh tế Trung Quốc.

Cuộc chiến thương mại “bức tử” hàng triệu việc làm ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Cuộc chiến thương mại cho đến nay đã khiến Trung Quốc mất hàng triệu việc làm. Ảnh: Xinhua

Trung Quốc vẫn chưa công bố dữ liệu chính thức về thiệt hại việc làm do cuộc chiến thương mại với Mỹ nhưng ước tính cuộc đối đầu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ làm giảm tổng sản phẩm quốc nội (GDP) Trung Quốc 0,5%.

Nghiên cứu của CICC cho thấy trong 8 ngành sản xuất có ảnh hưởng trực tiếp nhất với đợt tăng thuế quan của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, ít nhất 1,5 triệu công nhân bị mất việc.

Lĩnh vực máy tính và thiết bị viễn thông bị ảnh hưởng nặng nề nhất, giảm 4,9% việc làm trong bối cảnh Mỹ giám sát chặt chẽ các công ty công nghệ Trung Quốc, bao gồm các công ty viễn thông lớn ZTE và Huawei.

Một số công ty đa quốc gia cũng đã đóng cửa một số hoặc tất cả các nhà máy của họ ở Trung Quốc vì chi phí hoạt động tăng và ảnh hưởng từ đòn thuế quan của Mỹ. Hãng Sony Mobile đã đóng cửa nhà máy ở Bắc Kinh vào tháng 3 trong khi nhà sản xuất điện thoại Hàn Quốc Samsung dự kiến ​​sẽ đóng cửa nhà máy trước tháng 9.

CICC cho biết thị trường việc làm bị tác động mạnh nhất sau khi hai đợt thuế quan đầu tiên của Mỹ được áp dụng vào tháng 7 và tháng 8 năm ngoái, ảnh hưởng đến tổng cộng 50 tỉ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc. Theo CICC, nếu căng thẳng thương mại Mỹ-Trung tiếp tục leo thang, việc làm trong lĩnh vực sản xuất sẽ gặp nhiều thách thức lớn hơn.

Xuân Mai (Theo SCMP)