Tuyên bố này bác bỏ thông tin được cảnh sát Malaysia đưa ra cùng ngày. Theo đó, 2 phụ nữ mang hộ chiếu Việt Nam và Indonesia nêu trên dùng tay có phủ chất độc để tấn công ông Kim Jong-nam tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur hôm 13-2. Tuyên bố thắc mắc rằng nếu chất độc có trên tay họ, “làm thế nào 2 nữ nghi phạm vẫn có thể sống sót?”.


Cuộc họp báo của cảnh sát Malaysia về vụ ông Kim Jong-nam ngày 22-2 Ảnh: AP

Cuộc họp báo của cảnh sát Malaysia về vụ ông Kim Jong-nam ngày 22-2 Ảnh: AP

Tại cuộc họp báo ở Kuala Lumpur ngày 22-2, Tổng Thanh tra Cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar cho biết 2 nữ nghi phạm biết chất họ sử dụng là chất độc và rửa sạch tay sau khi tấn công. Tuy nhiên, ông Khalid thừa nhận vẫn chưa biết loại chất độc nào được dùng.

Theo ông Khalid, nhà chức trách đang truy tìm thêm 3 nghi phạm người Triều Tiên, trong đó có bí thư thứ 2 của Đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur - ông Hyon Kwang-song và Kim Uk-il, nhân viên hãng hàng không Air Koryo của Triều Tiên.

“Chúng tôi hy vọng đại sứ quán Triều Tiên sẽ hợp tác, cho phép thẩm vấn họ nhanh chóng. Nếu không, chúng tôi sẽ ép buộc họ đến gặp chúng tôi” - ông Khalid cho biết.

Malaysia cho đến giờ đã xác định 8 người Triều Tiên bị nghi liên quan đến vụ việc. Trong đó, 3 người vẫn còn ở Malaysia và 4 người đã rời khỏi nước này ngay trong ngày ông Kim Jong-nam bị sát hại.

Bốn người này được tin là đã cung cấp chất độc sử dụng trong vụ án. Người Triều Tiên còn lại có tên Ri Jong-chol, đang bị tạm giữ cùng với 2 nữ nghi phạm nêu trên và 1 nam giới người Malaysia.

Ngoài việc truy tìm nghi phạm, nỗ lực xác định nguyên nhân khiến ông Kim Jong-nam tử vong cũng gặp thách thức. Nhà chức trách Malaysia hôm 21-2 cho biết vẫn đang chờ kết quả khám nghiệm tử thi nhưng nói ông Kim Jong-nam không bị đau tim, cũng như không có vết đâm nào trên cơ thể.

Việc xác định một loại chất độc cụ thể nào đó không phải là chuyện dễ, nhất là khi số lượng được sử dụng rất nhỏ và chất độc không xâm nhập tế bào mỡ trong mô nạn nhân.

Nếu chỉ mới đi vào máu, chất độc có thể rời cơ thể nhanh chóng. Ngay cả khi xác định được loại chất độc là gì, nó cần phải phù hợp với những triệu chứng nạn nhân gặp phải trước khi tử vong.

Chưa hết, chất độc càng lạ thì càng khó xác định, có khi cần phải nhờ đến sự giúp đỡ của các cơ sở hiện đại hơn, như phòng thí nghiệm tội phạm của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).

Hoàng Phương