Kết quả cho thấy ông Trump giành chiến thắng với khoảng 97% phiếu bầu, bỏ xa cựu Thống đốc bang Massachusetts Bill Weld và cựu nghị sĩ bang Illinois Joe Walsh.

Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) Ronna McDaniel đã gửi lời chúc mừng đương kim tổng thống. Người phát ngôn RNC Rick Gorka cho biết ông Trump nhận được sự ủng hộ cao kỷ lục từ các cử tri đảng Cộng hòa.

Khi được hỏi sẽ ở lại cuộc đua trong bao lâu sau thất bại trên, người phát ngôn chiến dịch tranh cử của ông Walsh, Charles Siler, nói với đài Fox News: "Ông ấy đang để ngỏ các lựa chọn. Chúng tôi sẽ rời Iowa để đến bang New Hampshire. Đây là nơi ông ấy vận động tranh cử thường xuyên kể từ khi thông báo tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng".

Trong khi đó, chiến dịch tranh cử của ông Weld vẫn im hơi lặng tiếng.

Cuộc đua vào Nhà Trắng bắt đầu, ông Donald Trump có chiến thắng đầu tiên - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump vận động tranh cử ở bang Iowa hôm 30-1. Ảnh: AP

Hãng tin AP mô tả chiến thắng của ông Trump "mang tính biểu tượng vì ông không gặp phải sự phản đối nào đáng kể".

Trong cuộc bầu cử sơ bộ ở bang Iowa năm 2016, ông Trump chỉ về thứ hai sau Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz với cách biệt 4 điểm %.

Đáng chú ý, việc công bố kết quả bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ tại bang Iowa hôm 3-2 đã bị trì hoãn mặc dù ứng cử viên Pete Buttigieg được cho là đến gần với chiến thắng.

Một tuyên bố từ Đảng Dân chủ cho biết có sự không nhất quán trong các dữ liệu liên quan đến cuộc bầu cử.

Một ứng cử viên khác của Đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, cảm ơn những người ủng hộ và nói: "Chúng tôi cảm thấy tốt về vị thế hiện tại. Bây giờ, đến lượt bang New Hampshire...".

Trong khi đó, ứng cử viên khác của Đảng Dân chủ - cựu Thị trưởng TP New York Michael Bloomberg - đã bỏ qua cuộc bỏ phiếu ở bang Iowa, thay vào đó vận động tranh cử ở bang California.

Iowa là bang đầu tiên tiến hành cuộc bầu cử sơ bộ của hai đảng Cộng hòa và Dân chủ để chọn ra ứng viên đại diện đảng mình tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng. Cuộc bầu cử sơ bộ tiếp theo  của hai đảng diễn ra tại bang New Hampshire vào ngày 11-2. 

Phạm Nghĩa (Theo Fox News, The Gazette)