Chỉ vài năm trước, vị vua 67 tuổi này cũng từng gây phẫn nộ vì phát ngôn gọi những người yêu đồng giới là sa đọa. Ông cũng khiến các nhà hoạt động nữ quyền và các nhà hoạt động trong chiến dịch phòng chống HIV/Aids bất bình vì quan điểm cứng rắn đối với tục lệ thử trinh tiết gây tranh cãi. Vua Zwelithini khăng khăng rằng tục lệ này giúp ích cho đất nước trong công cuộc phòng chống căn bệnh thế kỷ.

Thời gian gần đây còn nổi lên thông tin vị vua này đã “ngốn” sạch 4,5 triệu USD do chính phủ Nam Phi trao cho vì cuộc sống xa hoa của đại gia đình với 6 vợ và 28 đứa con.

Đám cưới mới nhất của Vua Zwelithini diễn ra hồi năm ngoái. Cô dâu là nàng công chúa 28 tuổi, tên là Zola Mafu từ vương quốc Swaziland gần đó. Đám cưới thứ 6 được tổ chức linh đình với 5.000 khách mời.

Nuptials: His wedding to sixth wife Zola Mafu (pictured) in July cost an estimated R4million, or about £250,000

Vua Zwelithini trong đám cưới với bà vợ thứ 6. Ảnh: Gallo Images

Theo báo Sunday Times của Nam Phi, vị vua đã phải chi hơn 82 ngàn USD cho đồ ăn trong tiệc cưới, 15 ngàn USD cho hệ thống âm thanh và hơn 22 ngàn USD dành riêng cho hoa trang trí. Tổng cộng ông tiêu tốn hơn 375 ngàn USD cho đám cưới.

Tất cả những người vợ, cùng con cái, cháu chắt đều được ban tặng những tòa lâu đài cùng những khoản sinh hoạt phí hết sức hào phóng.

Vị vua đứng đầu bộ lạc lớn nhất ở Nam Phi này lên ngôi năm 1968 khi ông mới 20 tuổi. Dường như từ “tiết kiệm” chưa bao giờ xuất hiện trong từ điển của ông.

Năm 2012, vị vua này đòi hơn nửa triệu USD để xây lâu đài mới để đón người vợ thứ 6 về dinh và thêm hơn 1 triệu USD để sửa sang nhà cửa cho người vợ thứ 5 ở Nongoma.

4 năm trước đó, gia đình hòang gia bị chỉ trích vì chi gần 25 ngàn USD để mua vải linen.

Mới chỉ hồi tháng trước, Sunday Times đưa tin nhà vua mua cho mỗi người vợ một chiếc ô tô Mercedes-Benz E-Class, đồng thời mua thêm một chiếc tương tự để dự phòng.

Cuộc sống xa hoa của gia đình hoàng gia này hoàn toàn đối lập với cuộc sống khốn khó của hàng triệu người dân Nam Phi cho tới nay vẫn chưa có đủ nước sạch và điện để sinh hoạt. Tuy nhiên, bất chấp sự phản đối của các chính trị gia đối lập, Vua Zwelithini và gia đình vẫn đang tận hưởng cuộc sống “thiên đường” như vậy.

Đỗ Quyên (Theo Daily Mail)