Với sự tham gia của Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ Mark A. Milley và Tư lệnh Bộ Chỉ huy Tác chiến đặc biệt Tony Thomas, giới chức quân sự Mỹ đã xem xét một số thách thức, bao gồm khả năng hạn chế của Lầu Năm Góc trong việc đưa binh sĩ bị thương rời khỏi bán đảo Triều Tiên mỗi ngày.

Vấn đề này, theo nhiều quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ thạo tin về cuộc diễn tập, sẽ nghiêm trọng hơn nếu Triều Tiên trả đũa bằng vũ khí hóa học. Các chỉ huy tham gia cuộc diễn tập ở Hawaii được cảnh báo khoảng 10.000 binh sĩ Mỹ có thể bị thương trong những ngày đầu khai chiến trong khi số dân thường thương vong nhiều khả năng lên đến hàng ngàn hoặc thậm chí hàng trăm ngàn người.

Cuộc tập trận bí mật của Mỹ - Ảnh 1.

Chiến đấu cơ F-16 của Mỹ được triển khai đến căn cứ không quân Osan để tham gia cuộc tập trận chung Vigilant Ace với Hàn Quốc vào cuối năm 2017 Ảnh: REUTERS

Cuộc tập trận còn xem xét các câu hỏi như: triển khai bao nhiêu lực lượng quy ước và đặc nhiệm để tấn công các cơ sở hạt nhân Triều Tiên; có cần điều các sư đoàn không vận số 82 và 101 của lục quân tham chiến trong đường hầm; kế hoạch hạ gục hệ thống phòng không của Triều Tiên...? Nhiều máy bay do thám sẽ được điều động từ Trung Đông và châu Phi đến Thái Bình Dương để hỗ trợ bộ binh.

Nhóm lập kế hoạch tập trận cũng cân nhắc khả năng tham gia của các lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc và Nhật Bản. Các tướng lĩnh Mỹ lo ngại sau 17 năm tham chiến tại Afghanistan và Iraq, quân đội Mỹ chỉ quen với việc chống lại phiến quân hơn là một chiến tranh trên bộ với một quốc gia khác.

Dù đang họp bàn về giải pháp quân sự song giới chức Lầu Năm Góc nhấn mạnh kế hoạch này không có nghĩa Mỹ quyết định gây chiến với Triều Tiên. Hơn nữa, một quyết định như thế của Nhà Trắng gần như phụ thuộc hoàn toàn vào sự hợp tác của Hàn Quốc - không chỉ trong việc triển khai binh lính, khí tài mà còn chấp nhận nguy cơ dân thường thương vong.

Trong lúc căng thẳng giữa Triều Tiên với Mỹ và Hàn Quốc dường như xuống thang khi Bình Nhưỡng tham gia Thế vận hội Mùa đông tại Hàn Quốc trong những tuần gần đây song Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis và giới lãnh đạo quân sự cấp cao lo ngại một sự cố nhỏ cũng có thể dẫn đến xung đột bất ngờ với Triều Tiên. Đặc biệt, nếu một máy bay hoặc tàu của Triều Tiên hoặc Mỹ bị bắn hạ sẽ nhanh chóng khiến mọi việc mất kiểm soát.

Xuân Mai