Cuộc tập trận Mỹ - Hàn khiến Triều Tiên nổi giận

Tin mới

16/05/2018 11:49

(NLĐO) – Bình Nhưỡng đã hủy các cuộc hội đàm cấp cao với Hàn Quốc vốn được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 16-5, đồng thời đe dọa sẽ hủy luôn hội nghị thượng đỉnh sắp tới với Mỹ vì cuộc tập Mỹ - Hàn Quốc.

"Chúng tôi không còn lựa chọn nào khác là ngừng cuộc cuộc hội đàm cấp cao Triều-Hàn đã được lên kế hoạch vào ngày 16-5 vì hoàn cảnh xấu xí này khi đang có một cuộc tập trận chiến tranh xâm lược trắng trợn và hành vi quân sự cố ý khiêu khích" - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm 16-5 tuyên bố, đồng thời cảnh báo rằng: "Mỹ nên suy nghĩ cẩn thận hơn về số phận hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên - Mỹ".

Trong quá khứ, Bình Nhưỡng từng đe dọa đáp trả các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, vốn bị họ chỉ trích là "châm dầu vào lửa".

Cuộc tập trận Mỹ - Hàn khiến Triều Tiên nổi giận - Ảnh 1.

Hai chiến đấu cơ A-10 tại căn cứ không quân Osan ở Pyeongtaek, cách Seoul 70 km, hôm 11-5. Ảnh: Yonhap

Cuộc tập trận Mỹ - Hàn khiến Triều Tiên nổi giận - Ảnh 2.

Chiến đấu cơ Hàn Quốc và Mỹ trong cuộc tập trận Max Thunder 2017. Ảnh: The Drive

Cuộc tập trận Mỹ - Hàn khiến Triều Tiên nổi giận - Ảnh 3.

Ảnh: Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương

 Cuộc tập trận chung mới nhất của Mỹ và Hàn Quốc - có tên là Max Thunder - dự kiến bao gồm khoảng 100 máy bay chiến đấu, trong đó có một số lượng không xác định oanh tạc cơ B-52 và chiến đấu cơ F-15K.

Đáng chú ý, 8 chiến đấu cơ tàng hình F-22 sẽ lần đầu tiên được triển khai tham gia cuộc tập trận nói trên, dự kiến diễn ra từ ngày 18-5 đến ngày 1-6 dưới sự giám sát của Bộ chỉ huy các chiến dịch của Không quân Hàn Quốc và lực lượng Không quân số 7 của Mỹ, theo hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc).

Cũng theo Yonhap, máy bay B-52 nhiều khả năng sẽ được triển khai từ căn cứ quân sự chiến lược của Mỹ ở vùng lãnh thổ Guam (Mỹ) để tham gia tập trận chiến thuật trên không với chiến đấu cơ F-15K của Hàn Quốc.

Cuộc tập trận Mỹ - Hàn khiến Triều Tiên nổi giận - Ảnh 4.

Máy bay ném bom B-52 nhiều khả năng sẽ được Mỹ triển khai tham gia tập trận Max Thunder 2018. Ảnh: Reuters

Cuộc tập trận Mỹ - Hàn khiến Triều Tiên nổi giận - Ảnh 5.

Theo Yonhap, Mỹ sẽ lần đầu tiên triển khai 8 chiến đấu cơ tàng hình F-22 tham gia tập trận Max Thunder 2018. Ảnh: Reuters

Lầu Năm Góc hôm 15-5 khẳng định Max Thunder là một cuộc tập trận thường niên chung giữa Hàn Quốc và Mỹ nhằm củng cố năng lực tự vệ. Trước đó, cuộc tập trận này từng bị hoãn để tổ chức Thế vận hội Mùa đông 2018 ở Hàn Quốc.

Nói về thông tin Bình Nhưỡng dọa hủy thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên, vốn đã được lên kế hoạch tổ chức vào ngày 12-6 ở Singapore, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói rằng Washington vẫn chưa nhận được bất cứ thông báo chính thức nào từ Triều Tiên về vấn đề này.

Trong khi đó, Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders trong một tuyên bố khẳng định: "Mỹ sẽ xem xét tuyên bố của Triều Tiên một cách độc lập và tiếp tục phối hợp chặt chẽ với đồng minh".

Cuộc tập trận Mỹ - Hàn Triều Tiên giận dữ đòi hủy hội nghị thượng đỉnh

Triều Tiên tiếp tục đe dọa

Sau lời đe dọa đầu tiên hôm 16-5, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-gwan cùng ngày nhấn mạnh nếu Mỹ "dồn chúng tôi vào chân tường và đơn phương đòi hỏi từ bỏ vũ khí hạt nhân, chúng tôi sẽ không quan tâm đến các cuộc đàm phán nữa và sẽ cân nhắc có chấp nhận hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới hay không".

Theo KCNA, ông Kim khẳng định: "Nếu Tổng thống Trump theo bước những người tiền nhiệm, ông ta sẽ trở thành tổng thống thê thảm và không thành công hơn cả họ".

Chưa hết, ông Kim giận dữ chỉ trích Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton, người cho rằng nên áp dụng "mô hình Libya" cho việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên. "Đó là một động thái rất nham hiểm nhằm áp đặt lên đất nước cao quý của chúng tôi số phận mà Libya và Iraq từng trải qua. (...) Chúng tôi từng vạch trần Bolton trong quá khứ và chúng tôi không che giấu cảm giác ghê tởm đối với ông ta" - Thứ trưởng Kim tuyên bố.
Cao Lực (Theo RT, Yonhap, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI