Các lãnh đạo biểu tình dự định tổ chức cuộc thăm dò dư luận vào ngày 26 và 27-10. Các vấn đề chính của cuộc thăm dò bao gồm việc yêu cầu chính quyền Hồng Kông đề nghị Trung Quốc xem lại cải cách bầu cử được ban hành ngày 31-8, cũng như kêu gọi một cơ quan quyền lực bên ngoài chịu trách nhiệm về cuộc bầu cử hội đồng lập pháp vào năm 2016 và trưởng đặc khu Hồng Kông vào năm 2017.

Cuộc trưng cầu dân ý bị trì hoãn. Ảnh: Bloomberg

Cuộc trưng cầu dân ý bị trì hoãn. Ảnh: Bloomberg

Những người biểu tình tuyên bố kế hoạch tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý trên sau khi các cuộc đàm phán giải quyết bế tắc với chính quyền Hồng Kông hôm 21-10 thất bại. Chính quyền Hồng Kông khi đó đề nghị gửi một văn bản đến Trung Quốc trình bày sự bất mãn của những người biểu tình về cải cách bầu cử Hồng Kông. Đồng thời giới chức đặc khu này cũng yêu cầu tiến hành các cuộc đối thoại thường xuyên với những người biểu tình về vấn đề cải cách dân chủ với điều kiện người biểu tình chấm dứt việc chiếm đóng đường phố. Tuy nhiên, các lãnh đạo biểu tình đã bác bỏ những điều kiện trên của chính quyền Hồng Kông.

Quyết định trì hoãn được đưa ra chỉ vài giờ trước khi cuộc thăm dò được tiến hành. Hiện vẫn chưa rõ lực lượng biểu tình có tổ chức cuộc trưng cầu dân ý vào một ngày khác hay không.

Ông Betty Yung, 65 tuổi, một hiệu trưởng đã nghỉ hưu, tỏ ra không hài lòng về cách biểu tình của sinh viên: “Chúng ta có thể không đồng ý nhưng cũng không thể ngồi giữa đường. Đây không phải là cách làm đúng. Điều gì sẽ xảy ra nếu xe cứu thương đưa tôi đến bệnh viện nhưng lại bị mắc kẹt vì những sinh viên đã chặn đường?”.

Các phóng viên bị người ủng hộ chính quyền tấn công. Ảnh: SCMP

Các phóng viên bị người ủng hộ chính quyền tấn công. Ảnh: SCMP

Cùng ngày cảnh sát Hồng Kông cho biết đã bắt giữ hai kẻ tình nghi, gồm một nam 60 tuổi và một nữ, 43 tuổi, sau vụ 3 phóng viên của truyền hình TVB và RTHK bị những người ủng hộ chính quyền tấn công tối 25-10.

 

Xuân Mai (Theo Blooberg, SCMP)