Đây là lần thứ hai El Chapo (“Gã lùn”, theo tiếng Tây Ban Nha) vượt ngục thành công ngoài sức tưởng tượng của Bộ Nội vụ Mexico bởi El Altiplano là một trong những nhà tù “kín cổng cao tường” nhất. Tính đến nay, y là phạm nhân duy nhất hai lần vượt ngục khỏi hai nhà tù nổi tiếng an ninh nhất của Mexico là Puente Grande ở Jalisco và El Altiplano ở Almoloya.

Nhiều dấu hiệu bất thường

Sự việc nghiêm trọng đến nỗi Bộ trưởng Bộ Nội vụ Miguel Angel Osorio Chong đang tháp tùng Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto chính thức viếng thăm nước Pháp phải vội vã bay về nước. Năm 2014, sau khi bắt được ông trùm ma túy lần thứ hai, ông Nieto từng tuyên bố “nếu để El Chapo vượt ngục lần nữa thì đó là chuyện “không thể tha thứ”.

Hầm ngầm và El Chapo (ảnh nhỏ) Ảnh: JAMMEDUP
Hầm ngầm và El Chapo (ảnh nhỏ) Ảnh: JAMMEDUP

Đúng là khó tha thứ bởi có rất nhiều câu hỏi xung quanh cuộc vượt ngục chưa có lời giải này. Một trong những câu hỏi khiến dư luận bức xúc nhất là tại sao con đường hầm đào khoan trong ít nhất 10 tháng từ một ngôi nhà vắng chủ cách El Altiplano không xa trổ lên sàn phòng tắm của nhà tù mà không ai hay biết hay nhìn thấy?

Theo nhật báo Le Reforma (Mexico), trước khi El Chapo vượt ngục mấy ngày, phạm nhân than phiền ngủ không được vì tiếng ồn điếc tai của một công trường xây dựng kế bên nhà tù. Hóa ra, ban quản lý nhà tù cấp phép cho nhà thầu dùng thiết bị hạng nặng suốt ngày đêm khoan đào để đặt một hệ thống ống ngầm chạy dọc nhà tù. Tiếng ồn này đã át tiếng đào khoan ở giai đoạn cuối đường hầm trổ lên nhà tắm mà El Chapo dùng để thoát thân. Tiếng đào bới không hề nhỏ, từ  100 đến 140 decibel do dùng búa hơi. Vậy mà hệ thống dò tiếng động bằng sóng siêu âm trong nhà tù bị “điếc”, không phát hiện tiếng đào hầm ngầm.

Có tham nhũng?

Tại sao lại có chuyện trùng hợp lạ lùng này?

Còn một điểm khả nghi khác nữa mới được tiết lộ hôm 15-7: Sau khi El Chapo biến mất khỏi màn hình camera an ninh phòng tắm, hơn 30 phút sau, giám thị nhà tù mới kích hoạt hệ thống chuông báo động. Cụ thể, khi El Chapo biến mất khỏi nhà tắm lúc 20 giờ 52 phút, đèn đỏ của hệ thống đóng mở tất cả các ngõ ra vào nhà tù tắt ngúm cho đến 21 giờ 20 phút. Trong khoảng thời gian đó, El Chapo đã “cao chạy xa bay” được mấy chục cây số rồi. Các nhà điều tra cho biết chiếc mô tô chạy trên đường ray mà El Chapo dùng để thoát thân chỉ mất có 3 phút để ra khỏi hầm ngầm bí mật.

Theo nhận định của  cơ quan điều tra, người của El Chapo đã dùng một chiếc xe hai cầu màu đen chờ sẵn để chở ông trùm ra đường cao tốc Toluca nằm cách ngôi nhà vắng chủ 500 m. Cũng trong ngày 14-7, có tin El Chapo đã chi khoảng 50 triệu USD để các viên chức nhà tù “nhắm mắt ngó lơ” chuyện vượt ngục ngoạn mục của y. Chính quyền Mexico đã bác bỏ tin đồn này.

Sau đó, 7 giám thị bị khởi tố,  34 quan chức và nhân viên nhà tù - bao gồm cả giám đốc Valentín Cárdenas - bị cách chức và tạm giam để điều tra. Alejandro Hope, cựu đặc vụ tình báo Mexico, viết ở mục blog trên tờ El Daily Post: “Vì sao El Chapo có thể vượt ngục? Câu trả lời có thể tóm gọn trong một từ: “tham nhũng”.

Các chuyên gia khẳng định rằng El Chapo không thể vượt ngục như trong phim Hollywood nếu không có sự trợ giúp của một số viên chức thoái hóa. Chuyện này đã từng xảy ra hồi năm 2001 khi y thực hiện cuộc vượt ngục đầu tiên vào ngày 19-1-2001. Lúc đó, vài chục quan chức và nhân viên nhà tù Puente Grande ở Jalisco đã phải ăn cơm tù về tội nhận tiền hối lộ của ông trùm.

Hầm ngầm triệu đô

Lúc 20 giờ ngày 11-7, tù phạm El Chapo được dẫn đi khám sức khỏe định kỳ. Sau đó, y được phép đi tắm và 52 phút sau thì biến mất khỏi màn hình camera an ninh. Trong một góc khuất của phòng tắm có vách ngăn lửng camera không thể thấy (do không tiện ghi hình tù phạm đang tắm) có một cái giếng hình vuông bề cạnh 0,5 m x 0,5 m, sâu 10 m vừa đủ cho một người nhỏ con như El Chapo (cao 1,68 m) chui xuống hầm bằng một chiếc thang bắc thẳng đứng.

Cái giếng thông với đường hầm dài trên 1.500 m, cao 1,7 m, rộng khoảng 0,7 m - 0,8 m. Cuối đường hầm là một căn nhà xây dở dang thuộc vùng ven TP Santa Juana, bang Almoloya. Trong hầm có hệ thống thông gió, điện, cung cấp dưỡng khí và một chiếc mô tô được độ lại có thể chạy trên đường ray. Chiếc xe này dùng để vận chuyển vật liệu, thiết bị đào hầm và El Chapo.

Đặc biệt, theo tờ The New York Times, các nhà điều tra đã tìm thấy xác một con chim sẻ nhỏ trong thùng rác đặt trong buồng giam El Chapo. Họ tin rằng con chim đã được dùng để kiểm nghiệm chất lượng không khí trong đường hầm trước khi El Chapo đào tẩu. Tóm lại, đây là một đường hầm hiện đại được xây dựng hết sức công phu và tỉ mỉ.

Theo Jim Dinkins, nguyên Cục trưởng Cục Di trú và Thực thi Hải quan thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ, thông thường, xây dựng một đường hầm như vậy mất ít nhất 18 tháng. Nhưng do El Chapo mới ở tù nên đường hầm đã được làm gấp rút mà vẫn bảo đảm chất lượng với chi phí không hề nhỏ. Làm bao lâu, với bao nhiêu tiền? Các nhà điều tra Mexico ước tính trên 1 năm và hơn 1 triệu USD.

Kỳ tới: Vợ El Chapo giúp chồng vượt ngục?

Kế hoạch hoàn hảo

Ngay sau khi El Chapo bị bắt lần thứ hai vào ngày 22-2-2014 tại Mazatlan, bang Sinaloa, tập đoàn ma túy Sinaloa đã lên một kế hoạch toàn diện để giải cứu “ông trùm”. Đầu tiên, họ mướn một nhóm luật sư đấu tranh trên hai mặt trận pháp lý. Thứ nhất, chống việc dẫn độ El Chapo về Mỹ để xét xử theo yêu cầu của Washington. Thứ hai, chống lại  việc thuyên chuyển El Chapo từ nhà tù Altiplano sang nhà tù khác.

Ngoài ra, họ mướn người ăn cắp bản vẽ thiết kế chi tiết của nhà tù Altiplano để lên kế hoạch đào hầm giúp El Chapo vượt ngục. Theo nguồn tin tình báo Mỹ, kế hoạch này thậm chí đã được đích thân El Chapo xem xét và phê duyệt trong những lần tiếp xúc nhóm luật sư bào chữa theo quy định.

NGUYỄN CAO