Cảnh sát cho biết 3 người đã bị bắt tại hiện trường ngay khi vụ việc được báo gần 21 giờ (giờ địa phương) hôm 20-11 ở ngoại ô Walnut Creek, cách Oakland 25 km về phía Đông. Cảnh sát cho hay: "Những người tham gia còn lại đã bỏ trốn khỏi khu vực bằng ô tô tốc độ cao".

Cảnh sát cho biết các nghi phạm đã hành hung hai nhân viên và xịt hơi cay vào một người khác. Các nhà chức trách đang xem xét một số đoạn video giám sát để xác định danh tính nhóm tội phạm.

Cướp hàng quy mô lớn tại Mỹ - Ảnh 1.

Một số người chạy khỏi cửa hàng Nordstrom ở bang California. Ảnh: Twitter

3 nghi phạm bị bắt tại hiện trường là Dana Dawson, 30 tuổi, và Joshua Underwood, 32 tuổi, ở San Francisco và Rodney Robinson, 18 tuổi, ở Oakland. 3 người này bị cáo buộc các tội danh gồm cướp, trộm cắp, sở hữu tài sản bị đánh cắp và sở hữu súng đạn bất hợp pháp.

Vụ việc xảy ra một ngày sau khi một vụ cướp trắng trợn khác được ghi nhận tại các cửa hàng cao cấp ở Quảng trường Union tại San Francisco. Đoạn video được một phóng viên của đài truyền hình KNTV đăng tải cho thấy một số người chạy ra khỏi cửa hàng với hàng hóa trên tay và leo lên khoảng 25 chiếc ô tô đang đỗ bên ngoài, gây tắc nghẽn giao thông trên đường phố.

Trong một diễn biến khác, một chiếc ô tô đã lao thẳng vào đám đông diễu hành tại TP Waukesha, bang Wisconsin hôm 21-11.

Cướp hàng quy mô lớn tại Mỹ - Ảnh 2.

Chiếc ô tô đã lao thẳng vào đám đông diễu hành tại TP Waukesha, bang Wisconsin hôm 21-11. Ảnh: Reuters

Trong đoạn video trên mạng xã hội, cảnh sát được cho là đã nổ súng vào chiếc xe để ngăn nó đâm vào rào chắn trên đường. Cảnh sát cũng đã xác định được nghi phạm.

Sở cảnh sát TP Waukesha cho biết trong tuyên bố trên Facebook rằng khoảng 5 người thiệt mạng và 40 người bị thương nhưng số thương vong có thể còn tăng khi cảnh sát tiếp tục thu thập thông tin. Khoảng 11 người lớn và 12 trẻ em đã được đưa đến 6 bệnh viện trong khu vực.

Cảnh sát cho hay các con đường vẫn bị phong toả khi cuộc điều tra đang diễn ra. Quan chức Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden đã được thông báo tóm tắt về vụ việc và Nhà Trắng đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở Waukesha.

Quan chức này cho hay Nhà Trắng đã liên hệ với các quan chức bang và địa phương để có hành động hỗ trợ và giúp đỡ cần thiết cho những người bị ảnh hưởng.

Ô tô đã lao thẳng vào đám đông diễu hành tại TP Waukesha

Cảnh sát trưởng TP Waukesha Dan Thompson cho biết hiện chưa rõ liệu vụ việc có liên quan đến khủng bố hay không. Một nhân chứng cho rằng chiếc ô tô đã di chuyển khoảng 64 km/giờ vào thời điểm nó lao vào đám đông. Theo cảnh sát, chiếc xe đã bị thu giữ và hiện không còn mối đe dọa nào.

Xuân Mai