Trong bản tin ngày 28-8, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết đám cháy bùng phát tại nhà riêng của ông Kim ở khu Hải Điến vào khoảng 23 giờ 47 phút đêm 27-8 (giờ địa phương).

Đây là khu dân cư dành cho các cán bộ cấp cao của Bộ Tài chính Trung Quốc đã nghỉ hưu, gần với khu phức hợp ngoại giao Điếu Ngư Đài và khu vực quân sự được kiểm soát nghiêm ngặt.

Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng cứu hỏa đã nhanh chóng có mặt. Vào thời điểm đó, theo nguồn tin, một nạn nhân lớn tuổi đã được đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Dẫn các nguồn tin thận cận với Bộ Tài chính Trung Quốc, tạp chí Tài Tân cho biết nạn nhân được xác định là cựu Bộ Trưởng Tài chính Kim Nhân Khánh, 77 tuổi.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc thiệt mạng vì đốt vàng mã - Ảnh 1.

Ông Kim bất ngờ từ chức Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc vào tháng 7-2008. Ảnh: SCMP

Cũng theo nguồn thạo tin của tạp chí Tài Tân, vợ của ông Kim cũng vừa qua đời 10 ngày trước vụ hỏa hoạn và nguyên nhân hỏa hoạn nhiều khả năng do ông đốt vàng mã cho người vợ quá cố trên ban công.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc có tiền sử bệnh tim, thường xuyên phải ngồi xe lăn và có thể đã bị ngạt khói, nguồn tin cho biết thêm. Hiện tại, cơ quan chức năng đang điều tra nguyên nhân vụ việc.

Vào tháng 8-2007, ông Kim bất ngờ từ chức Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc khi mới ở giữa nhiệm kỳ với "lý do cá nhân". Tuy nhiên, sau đó, giới truyền thông lan truyền thông tin ông Kim bị cách chức do một chuỗi tội danh như tham nhũng, hối lộ, dính bẫy tình của một nữ điệp viên Đài Loan... Vụ việc được cho là liên đới tới nhiều quan chức cấp cao khác.

Theo các nguồn thạo tin, nữ gián điệp trên có mối quan hệ mật thiết với ông Kim và hai quan chức cấp cao khác ở đại lục. Người đã giới thiệu nữ điệp viên cho ông Kim được cho là Chủ tịch Công ty Dầu khí và Hóa chất Trung Quốc (Sinopec) bấy giờ ông Trần Đông Hải.

Ông Trần bị tuyên án tử hình vào năm 2010 vì tội nhận hối lộ 30,2 triệu USD nhưng được hoãn thi hành án vào tháng 7 năm nay. Trong khi đó, ông Kim về đảm nhận chức vụ Phó tổng giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển của Quốc vụ viện. Ông nắm giữ chức vụ này cho đến khi nghỉ hưu ở tuổi 65.

Trợ lý quỳ gối che dù cho thứ trưởng Hàn Quốc

Theo hãng tin Yonhap, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Hàn Quốc Kang Sung Kook bị chỉ trích sau khi xuất hiện hình ảnh một trợ lý quỳ gối, che dù cho ông tại một cuộc họp báo ngoài trời.
Current Time0:00
/
Duration2:38
auto
 • 720p
 • 480p
 • 360p
 • 240p
 • 144p
 • auto
 • Trợ lý quỳ gối che dù cho thứ trưởng Hàn Quốc

  00:02:38

  Trợ lý quỳ gối che dù cho thứ trưởng Hàn Quốc


  photo-1

  Trợ lý quỳ gối che ô cho Thứ trưởng Bộ Tư pháp Hàn Quốc Kang Sung Kook. Ảnh: Yonhap

  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Hàn Quốc Kang Sung Kook đã tổ chức một cuộc họp báo ngoài trời bên ngoài Viện Phát triển Nhân lực Quốc gia ở Jincheon, tỉnh Bắc Chungcheong. Lúc này, trời bất ngờ đổ mưa lớn. Các bức ảnh được chia sẻ chóng mặt trên các mạng xã hội ở Hàn Quốc cho thấy một nam trợ lý đã quỳ gối, che dù cho ông Kang khoảng 10 phút.

  Huệ Bình