Theo nguồn tin tố cáo, ông Katsuyuki Kawai đã trao tổng cộng 24 triệu yên cho khoảng 90 người, bản tuyên bố cho biết.

Đây là một đòn giáng mạnh vào Thủ tướng Shinzo Abe, khi ông ra sức ủng hộ ông Katsuyuki Kawai, người trước đây từng là cố vấn chính sách đối ngoại cho ông Abe.

Ông Katsuyuki Kawai đã từ chức bộ trưởng vào tháng 10-2019 sau khi các báo cáo về sự bất thường trong việc bầu cử của vợ ông.

"Tôi chưa bao giờ tham gia vào các hoạt động chính trị đáng xấu hổ dưới ánh sáng của lương tâm, cũng không trái pháp luật", hãng tin Kyodo dẫn lời ông Katsuyuki Kawai vào ngày 17-6.

Bà Anri từ chối trả lời về thông tin mua phiếu bầu, các phương tiện truyền thông cho biết. Hôm 17-6 , bà nói với các phóng viên rằng luật sư đã khuyên bà không nên phát biểu ý kiến về vụ việc này.

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản và vợ bị bắt vì nghi mua phiếu bầu  - Ảnh 1.

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Katsuyuki Kawai. Ảnh: Reuters

Các đại biểu không thể bị bắt trong khi quốc hội đang họp. Phiên họp của Quốc hội kết thúc vào ngày 17-6 và ngày 18-6 hai vợ chồng cựu bộ trưởng bị bắt.

Ông Abe trở lại vai trò thủ tướng vào tháng 12-2012. Vào tháng tháng 11-2019, ông đã trở thành thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản. Nhiệm kỳ của ông sẽ kết thúc vào tháng 9-2021. Trong hai cuộc thăm dò dư luận vào tháng 5-2020, sự ủng hộ của cử tri dành cho ông đã giảm xuống dưới 30%. Đồng thời, có suy đoán rằng ông có thể phải từ chức sớm hơn.

"Trách nhiệm của Thủ tướng Abe trong việc bổ nhiệm ông Kawai làm bộ trưởng tư pháp sẽ được đặt câu hỏi", Giáo sư khoa học chính trị Tomoaki Iwai, ĐH Nihon, nói. "Xếp hạng tín nhiệm của ông ấy có thể còn giảm hơn nữa".

Các nguồn tin chính trị và các chuyên gia cho biết vị thế của Thủ tướng Abe sẽ bị suy yếu nhưng khó có thể từ chức ngay lập tức, vì Nhật Bản có nguy cơ chứng kiến xu hướng bùng phát trở lại của đại dịch Covid-19.

Gia Minh (Theo Reuters)