xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cựu chiến binh IS tiết lộ kế hoạch “tổng tấn công châu Âu”

H. Nhiên (Theo Independent, Reuters)

(NLĐO) – Một chiến binh thánh chiến người Đức sau khi chứng kiến cảnh chặt đầu, hành hình ở Syria đã trốn về nước và tuyên bố IS đang lên kế hoạch tấn công khủng bố trên toàn châu Âu.

Chiến binh 27 tuổi, được biết đến với tên Harry S, cho biết hắn ta và các chiến binh các nước đã được hỏi liệu có sẵn sàng “mang cuộc thánh chiến về quê hương mình”.


Harry S cũng nói rằng hắn ta đã chứng kiến cảnh Mohamed Mahmoud hành quyết con tin ở Palmyra. Ảnh cắt từ video trên Youtube/ Independent

Harry S cũng nói rằng hắn ta đã chứng kiến cảnh Mohamed Mahmoud hành quyết con tin ở Palmyra. Ảnh cắt từ video trên Youtube/ Independent

“Họ muốn làm điều gì đó diễn ra ở nhiều nơi trong cùng một thời điểm”, người này nói.

Harry S tiết lộ thông tin từ nhà tù – nơi hắn đang được cảnh sát, bộ phận tình báo Đức thẩm vấn sau khi bị bắt tại sân bay Bremen vào tháng 7 năm nay.

Cựu chiến binh IS tuyên bố mình trốn khỏi IS vì không thể chịu đựng sự tàn bạo của tổ chức này sau 3 tháng gia nhập nhóm ở Syria. Sau khi bị bắt, Harry S nói rằng hắn sẽ khai tất cả những gì mình biết với chính quyền Đức.

Được biết, Harry S từng xuất hiện trong một đoạn video tuyên truyền được thực hiện ngay sau khi IS chiếm giữ TP Palmyra hồi tháng 5-2015.Trong video này, cựu chiến binh IS cầm cờ của Nhà nước Hồi giáo tự xưng, dõng dạc nói bằng tiếng Đức kêu gọi sự ủng hộ trên khắp thể giới để “tiêu diệt những kẻ ngoại đạo” trước khi bắn chết hai tù nhân.

“Tất cả những gì bạn cần có là một thanh đao, đi xuống các đường phố và tàn sát những người không tin vào tôn giáo mà bạn gặp phải”, Harry kể.

Kể từ khi gia nhập đội quân IS ở Syria, Harry S cho biết đã được huấn luyện cách hành quyết nhiều tù nhân và tham dự các buổi đào tạo tư tưởng hàng tuần tại Raqqa. Harry S cũng nói rằng hắn ta đã chứng kiến cảnh 2 tên sát thủ máu lạnh là Mohamed Mahmoud và cựu rapper Berlin Denis Cuspert (sau đổi tên thành Abu Talha al-Almani), hành quyết các con tin.

Tên này cho biết sở dĩ hắn đào ngũ là vì được chọn vào một đơn vị đặc biệt nhằm thực hiện các cuộc chiến đấu ở các thành phố trước khi đánh bom tự sát. Tuy nhiên, Harry S đã chạy trốn trước khi bị gửi vào đơn vị nói trên. Hiện tên này đang đối mặt với một án tù dài hạn nếu bị kết tội. Cơ quan tình báo Đức tin rằng có hơn 700 người nước này tham gia vào đội ngũ IS ở Iraq và Syria.

Trong khi đó, hôm 17-12, IS chính thức tuyên chiến với Ả Rập Saudi bằng một đoạn video sau khi quốc gia Trung Đông này công khai kế hoạch thành lập liên minh chống IS gồm 34 nước.

Trong đoạn video mới tung ra, các chiến binh IS hành quyết man rợ một người đàn ông được cho là ủng hộ Ả Rập Saudi. Cùng lúc, IS cảnh cáo Ả Rập Saudi không được hợp tác với liên minh của Mỹ và phương Tây trong cuộc chiến chống IS.

Được biết, liên minh chống IS do Ả Rập Saudi điều hành được Mỹ và các nước phương Tây ủng hộ, dự kiến sẽ đào tạo và trang bị vũ khí cho các lực lượng chống IS đồng thời hợp tác chia sẻ trong lĩnh vực thông tin tình báo.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo