Liuzhi (tạm hiểu là "giam giữ biệt lập") được áp dụng bởi Ủy ban Giám sát Quốc gia (NSC), siêu cơ quan mới của Trung Quốc chịu trách nhiệm điều tra tham nhũng. Những người bị giam giữ theo hình thức này có thể bị từ chối tiếp cận với luật sư hoặc gia đình đến 6 tháng.

Liuzhi được cho là mô hình cải tiến từ hệ thống "shuanggui" (song quy, tức điều tra nội bộ) trước đây của đảng Cộng sản Trung Quốc. Với hình thức mới liuzhi, các thành viên gia đình sẽ được thông báo trong vòng 24 giờ nếu người thân họ bị bắt giữ.

Hôm 8-10, chính quyền Trung Quốc cáo buộc ông Mạnh tội nhận hối lộ trong một tuyên bố, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của "cuộc đấu tranh chống tham nhũng" của chính phủ và sự cần thiết của "nhân vật chính trị trung thành tuyệt đối". Một ngày trước đó, các nhà chức trách cho biết ông Mạnh đang bị NSC giam giữ.

Cựu chủ tịch Interpol bị giam giữ theo hình thức mới? - Ảnh 1.

Ông Mạnh có thể bị giam theo hình thức Liuzhi. Ảnh: Reuters

Ông Mạnh nhiều khả năng đang bị áp dụng hình thức liuzhi bởi vợ ông, bà Grace, hôm 8-10 nói với hãng tin AP rằng bà nhận được cuộc gọi đe dọa. Lần cuối cùng chồng bà liên lạc là hôm 25-9 với nội dung tin nhắn "chờ điện thoại của tôi".

Sau đó, vợ ông Mạnh lại nhận được biểu tượng con dao qua tin nhắn. Một tuần sau, người phụ nữ này nhận được cuộc gọi từ người đàn ông xa lạ, trong đó có câu: "Chúng tôi biết bà đang ở đâu".

Vợ của ông Mạnh và các con của ông ta đang được Pháp bảo vệ.

Ông Dimitar Gueorguiev, chuyên gia về khoa học chính trị tại Trường ĐH Syracuse (Mỹ), cho rằng: "Việc ông Mạnh bị NSC bắt dường như nhằm phô trương cam kết của Trung Quốc trong việc nhổ tận góc tham nhũng, ngay cả khi người đó là lãnh đạo của tổ chức quốc tế quan trọng".

Xuân Mai (Theo Guardian)