Quyển hồi ký của ông Bolton viết về thời gian ông làm việc ở Nhà Trắng và đó là điều khiến ông chủ Nhà Trắng lo ngại.

Theo ông Trump, ông Bolton biết rõ quyển sách có thông tin mật và chưa hoàn tất tiến trình kiểm tra cần thiết cho bất kỳ quyển sách nào được viết bởi các cựu quan chức chính phủ từng tiếp cận thông tin mật.

"Tôi sẽ xem mọi cuộc trò chuyện với tôi như loại thông tin tuyệt mật về tổng thống. Vì thế, nếu ông Bolton viết sách và cuốn sách được phát hành, ông ấy đã phạm luật. Nó được gọi là trách nhiệm hình sự. Đó là vấn đề lớn" - ông Trump nói với các phóng viên.

Lo bị lộ thông tin mật, Tổng thống Trump quyết ngăn cựu cố vấn ra hồi ký - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ông John Bolton. Ảnh: The Washington Post

Nhà lãnh đạo này nói thêm rằng vấn đề đăng tải thông tin mật, trong đó có các cuộc trò chuyện với tổng thống, còn trở nên tồi tệ hơn nếu ông Bolton viết không đúng sự thật về nó.

Ông Trump cho biết chưa đọc quyển hồi ký nhưng cảnh báo về khả năng có hành động pháp lý. Một nguồn tin cho đài ABC News biết hôm 15-6 rằng chính quyền ông Trump dự kiến đệ đơn kiện lên tòa án liên bang để ngăn quyển sách được xuất bản ở dạng hiện tại.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr cho biết cơ quan này đang tìm cách yêu cầu ông Bolton hoàn thành quá trình thẩm định cuốn sách và "cắt bỏ các phần thông tin mật" cần thiết.

Đáp lại, luật sư của ông Bolton khẳng định thân chủ mình đã làm việc trong nhiều tháng với các chuyên gia tại Hội đồng an ninh quốc gia Nhà Trắng để bảo đảm không có tài liệu mật nào bị tiết lộ trong quyển hồi ký.

Lo bị lộ thông tin mật, Tổng thống Trump quyết ngăn cựu cố vấn ra hồi ký - Ảnh 2.

Bìa quyển hồi ký của ông John Bolton Ảnh: books.google.com

Ông Bolton bị sa thải hồi tháng 9-2019 sau 519 ngày làm cố vấn an ninh quốc gia trong bối cảnh có những khác biệt giữa ông và ông chủ Nhà Trắng về một loạt chính sách đối ngoại.

Quyển sách có tựa "The Room Where It Happened: A White House Memoir" (tạm dịch "Căn phòng nơi mọi chuyện xảy ra: Hồi ký Nhà Trắng") dự kiến xuất bản vào ngày 23-6.

Theo thông cáo báo chí của nhà xuất bản Simon and Schuster hôm 12-6, quyển hồi ký đề cập chi tiết cách ông Trump xử lý quan hệ với Trung Quốc, Nga, Ukraine, Triều Tiên, Iran, Anh, Pháp và Đức. Nó cũng cung cấp cái nhìn sâu hơn về "quá trình ra quyết định không nhất quán" của Tổng thống Mỹ. Tóm lại, "đây là cuốn sách mà (Tổng thống) Donald Trump không muốn bạn đọc".

Lo bị lộ thông tin mật, Tổng thống Trump quyết ngăn cựu cố vấn ra hồi ký - Ảnh 3.

Ông John Bolton (trái) trả lời phỏng vấn đài ABC News về quyển hồi ký. Cuộc phỏng vấn dự kiến được phát vào cuối tuần này. Ảnh: ABC News

Theo bài viết của nhà xuất bản, quyển hồi ký vẽ ra một bức tranh "hỗn loạn" ở Nhà Trắng và một tổng thống chỉ quan tâm đến việc tái đắc cử của bản thân.

Nội dung quyển hồi ký cũng cho rằng ông Trump thường xuyên khiến an ninh quốc gia gặp nguy hiểm và có một loạt sai phạm có thể bị luận tội trong một loạt chính sách đối ngoại để phục vụ mục tiêu cải thiện triển vọng tái đắc cử của mình.

“Những gì ông Bolton thấy khiến ông sửng sốt: Một vị tổng thống chỉ quan tâm đến việc tái đắc cử, ngay cả khi điều này khiến đất nước gặp nguy hoặc suy yếu" - bài viết nhận định.

Ngoài ra, theo tác giả hồi ký, Hạ viện lẽ ra nên mở rộng cuộc điều tra luận tội sang những nội dung khác trong chính sách đối ngoại của ông Trump.

P.Võ (Theo Reuters, ABC News)