"Tôi nghĩ điều các bạn cần làm là nhìn lại vài tháng trước, khi ông Joe Biden nói rằng Trung Quốc không thể cạnh tranh với Mỹ và chúng ta không cần phải lo về họ" – bà Haley nói, trước khi cảnh báo người dân Mỹ rằng Trung Quốc là một vấn đề nghiêm trọng.

"Hãy tỉnh giấc. Đây không phải là một vấn đề nhỏ. Trung Quốc đã muốn thống trị thế giới từ rất lâu. Họ muốn hạ Mỹ…Chúng ta phải ngừng nói về họ và bắt đầu làm điều gì đó với họ. Họ đang nỗ lực do thám vệ tinh của chúng ta và củng cố sức mạnh quân sự. Họ đang nỗ lực kiểm soát hoạt động liên lạc. Họ đang can thiệp vào các cuộc bầu cử" – bà Haley nói thêm.

Cựu đại sứ Mỹ nói về âm mưu thống trị thế giới của Trung Quốc - Ảnh 1.

Bà Nikki Haley. Ảnh: Reuters

Trước đó, vào ngày 19-12, Tổng thống Donald Trump cũng cho rằng Trung Quốc có thể là quốc gia đứng sau cuộc tấn công mạng nhằm vào nhiều công ty và cơ quan liên bang của Mỹ. Theo ông chủ Nhà Trắng, cuộc tấn công này có thể đã gây ảnh hưởng đến các máy bầu cử ở Mỹ, khiến ông thất bại.

Những cáo buộc trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Bắc Kinh-Washington leo thang căng thẳng.

Bắc Kinh mới đây đe dọa trả đũa Washington sau khi chính quyền Tổng thống Trump bổ sung 59 công ty Trung Quốc vào danh sách đen, trong đó có hãng sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc SMIC.

"Một lần nữa, chúng tôi yêu cầu Mỹ chấm dứt chủ nghĩa đơn phương và bắt nạt, đối xử công bằng với công ty của mọi quốc gia, trong đó có các công ty của Trung Quốc" – Bộ Thương mại Trung Quốc phản ứng.

Cựu đại sứ Mỹ nói về âm mưu thống trị thế giới của Trung Quốc - Ảnh 2.

SMIC, nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc, bị Mỹ đưa vào danh sách đen với cáo buộc liên quan đến quân đội Trung Quốc. Ảnh: AP

Cao Lực