Trong tài liệu chuẩn bị cho phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện trong ngày 8-6 (giờ địa phương), ông Comey viết rằng Tổng thống Donald Trump đã gợi ý trong cuộc họp giữa hai người tại Nhà Trắng vào tháng 2: "Hy vọng ông có thể cho qua, để ông Flynn yên ổn. Ông ấy là một người tốt".

Cựu giám đốc FBI cho biết sau cuộc họp về chống khủng bố tại phòng Bầu dục ngày 14-2, Tổng thống Donald Trump yêu cầu một mình ông ở lại. Trong phòng lúc đó có cả Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions và con rể Jared Kushner của Tổng thống Donald Trump nhưng hai người này sau đó ra về.

"Khi cánh cửa đóng lại, chỉ có hai chúng tôi, tổng thống mở đầu cuộc đối thoại: ‘Tôi muốn nói về Mike Flynn’" - ông Comey nhớ lại.

Cựu giám đốc FBI sẽ nói gì khi ra điều trần? - Ảnh 1.

Cựu giám đốc FBI James Comey. Ảnh: REUTERS

Tới ngày 30-3, nhà lãnh đạo Mỹ tiếp tục gọi điện cho cựu giám đốc FBI và hỏi: "Chúng ta có thể làm gì để xua tan đám mây về cuộc điều tra của FBI đối với Nga?" - ông Comey kể và cho biết thêm: "Tổng thống nói ông ấy không liên quan đến Nga. Tất cả cuộc đối thoại của tổng thống tại Nga đều được ghi âm lại".

Trước đó, trong bữa tối riêng ở Nhà Trắng ngày 26-1, ông Comey tiết lộ Tổng thống Donald Trump nói với ông rằng: "Tôi cần sự trung thành, tôi mong đợi sự trung thành (của ông)".

"Lúc đó tôi không cử động, không nói gì hoặc thay đổi biểu hiện trên khuôn mặt. Chúng tôi chỉ đơn giản là nhìn nhau trong im lặng" - ông Comey nói.

Cựu giám đốc FBI sẽ nói gì khi ra điều trần? - Ảnh 2.

Từ trái qua phải: Quyền Giám đốc FBI Andrew McCabe, Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Daniel Coats và Giám đốc NSA Michael Rogers tại phiên điều trần hôm 7-6. Ảnh: REUTERS

Phản ứng trước thông tin trên, ông Marc Kasowitz, luật sư của Tổng thống Donald Trump, nói thân chủ mình hài lòng khi thấy ông Comey cuối cùng cũng công khai xác nhận ông Donald Trump không liên quan đến bất kỳ cuộc điều tra nào dính đến Nga.

Một số chuyên gia pháp lý cho rằng lời khai của cựu giám đốc FBI có thể được sử dụng để củng cố thêm nhận định rằng Tổng thống Donald Trump có thể đã cản trở hoạt động của bộ máy tư pháp. GS luật hình sự tại Trường Luật Savannah (Mỹ) Andrew Wright bình luận: "Điều đó cho thấy tổng thống đang làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn cuộc điều tra tướng Flynn".

Tuy nhiên, ông Bruce Green, GS luật tại Trường ĐH Luật Fordham (Mỹ), lại phân tích: "Rất khó để chứng minh Tổng thống Donald Trump cản trở bộ máy tư pháp. Ông ấy chỉ đơn thuần bày tỏ sự ủng hộ tướng Flynn cũng như bày tỏ quan ngại về cuộc điều tra".

Nghị sĩ Dân chủ Adam Schiff thuộc Ủy ban Tình báo Hạ viện, cáo buộc nhà lãnh đạo Mỹ tìm cách can thiệp vào cuộc điều tra của FBI.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Richard Burr (đảng Cộng hòa) khẳng định không có gì sai lầm khi tổng thống yêu cầu sự trung thành của bất cứ người nào làm việc trong chính quyền.

Cựu giám đốc FBI sẽ nói gì khi ra điều trần? - Ảnh 3.

Ông Daniel Coats (trái) lắng nghe Giám đốc NSA Michael Rogers (phải) trình bày trước Ủy ban Tình báo Thượng viện hôm 7-6. Ảnh: REUTERS

Có mặt tại phiên điều trần của thượng viện hôm 7-6, Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Mỹ Dan Coats tuyên bố sẽ "không thích hợp" để công khai thảo luận về các cuộc trò chuyện giữa ông và Tổng thống Donald Trump.

"Tôi sẵn sàng đến trước ủy ban, nói những gì tôi biết và không biết. Những gì tôi không muốn làm là chia sẻ thông tin mà tôi nghĩ rằng cần phải được bảo vệ trong một phiên điều trần công khai" – ông Coats nhấn mạnh.

Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), Đô đốc Mike Rogers, từ chối bình luận về vấn đề và chỉ nói: "Tôi chưa bao giờ được chỉ đạo để làm bất cứ điều gì bất hợp pháp, vô đạo đức hoặc không phù hợp trên cương vị giám đốc NSA".

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, BBC)