Báo South China Morning Post (SCMP) ngày 28-5 cho biết ông Giang đưa ra bình luận nói trên hồi giữa tuần trước.

"Sự đe dọa quân sự chỉ phát huy tác dụng khi Bắc Kinh đảm bảo rằng quân đội của họ đủ mạnh để đánh bại Mỹ trong trường hợp Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) muốn tấn công Đài Loan" – ông Giang tuyên bố.

"Thực tế là, nền kinh tế cũng như sự phát triển quân sự của Trung Quốc vẫn chưa vượt qua được Mỹ sau nhiều thập kỷ phát triển nhanh chóng, làm cho sự đe dọa quân sự của họ chỉ giống như một hành động khoe khoang" - ông Giang, hiện là chuyên gia về khoa học chính trị tại Trường ĐH Hồng Kông, nói thêm.

Hồi tháng 2-2013, ông Giang được cựu lãnh đạo Mã Anh Cửu bổ nhiệm làm người đứng đầu cơ quan hành pháp Đài Loan.

Cựu lãnh đạo Đài Loan: Trung Quốc không mạnh bằng Mỹ - Ảnh 1.

Ông Giang Nghi Hoa. Ảnh: EPA

Trung Quốc đẩy mạnh các cuộc tập trận quân sự xung quanh Đài Loan trong những tháng gần đây. Ngoài ra, Bắc Kinh thường triển khai máy bay ném bom H-6K và máy bay chiến đấu cũng như tàu sân bay Liêu Ninh để tuần tra và "bao vây hòn đảo".

Tối 24-5, Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) công bố các cảnh quay cho thấy chiến đấu cơ J-15 tiến hành diễn tập cất và hạ cánh trên tàu Liêu Ninh vào ban đêm thành công.

Trong tháng này, PLA cũng đưa tàu sân bay thứ hai - 001A - thử nghiệm trên biển. Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự ước tính sẽ mất vài năm để nó sẵn sàng cho các nhiệm vụ chiến đấu.

Một số nguồn tin thân cận với PLA nói với báo SCMP rằng mục tiêu cuối cùng của chương trình tàu sân bay của Trung Quốc là ngăn chặn tàu hải quân Mỹ tiến vào eo biển Đài Loan trong trường hợp Bắc Kinh muốn tấn công hòn đảo này.

Trong khi đó, Đài Loan đang tìm cách xích lại gần Washington hơn. Hôm 25-5, Hạ viện Mỹ bỏ phiếu ủng hộ Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng, trong đó có nội dung kêu gọi Mỹ giúp cải thiện khả năng phòng thủ của Đài Loan để chống lại mối đe doạ quân sự từ Trung Quốc.

Phạm Nghĩa (Theo SCMP)