Cựu lãnh đạo nhà máy Fukushima bị ung thư

Tin mới

09/12/2011 19:30

(NLĐO) - Cựu giám đốc nhà máy điện hạt nhân Fukushima ở Nhật vừa được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thực quản. Fukushima là nhà máy điện hạt nhân bị rò rỉ phóng xạ do tác động của thảm họa sóng thần kinh hoàng ở xứ hoa anh đào.

Người phát ngôn Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) cho biết ông Masao Yoshida, 56 tuổi, cựu giám đốc nhà máy điện Fukushima, bị ung thư thực quản. Tuy  nhiên, công ty trên cũng nói rõ bệnh tình của ông Masao Yoshida không liên quan đến việc tiếp xúc phóng xạ từ nhà máy.
 

Ông Masao Yoshida. Ảnh: Internet

Ông Masao Yoshida dẫn đầu trong việc nỗ lực để nhà máy đi vào ổn định sau khi bị rò rỉ bởi chấn động mạnh từ trận động đất và sóng thần vừa qua. Công ty chỉ mới đi vào ổn định thì ông Yoshida đột ngột từ chức cuối tháng trước để nhập viện điều trị.
 
Tuy nhiên, thời điểm đó, TEPCO không công bố bệnh tình của ông cũng như lượng bức xạ mà ông đã tiếp xúc nên có nhiều lời đồn đoán khác nhau. Đến 9-12, ông trở lại nhà máy để chính thức thông tin bệnh tình của mình và chấm dứt mọi tin đồn.

Theo đại diện TEPCO, tổng lượng phóng xạ tích tụ trong cơ thể ông Yoshida là 70 millisievert. Mức độ này thấp hơn so với giới hạn dành cho các nhân viên làm việc tại các nhà máy hạt nhân là 100 millisievert. Vì thế, không có khả năng ông Yoshida bị ung thư do việc tiếp xúc với phóng xạ bởi theo các chuyên gia, nếu việc tiếp xúc với phóng xạ gây nên ung thư thì phải từ 5 - 10 năm mới phát bệnh.

Thảm họa động đất và sóng thần vừa qua đã phá hủy hệ thống làm mát của các lò phản ứng của nhà máy điện Fukushima dẫn tới rò rỉ phóng xạ vào không khí, gây nên thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử nước này.
M.Khuê (Theo NHK)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI