Theo cáo trạng của ICC, ông Bemba biết lực lượng dân quân dưới quyền mình tại Cộng hòa Trung Phi thực hiện hàng loạt tội ác kể trên từ năm 2002-2003 nhưng không có biện pháp ngăn chặn.

Ba thẩm phán của ICC – tất cả đều là phụ nữ - đưa ra bằng chứng cho thấy các binh sĩ thuộc cấp của ông Bemba tiến hành cướp bóc, cưỡng hiếp, giết người, chủ yếu nhắm vào dân thường trên một khu vực rộng lớn.

Các hành vi này diễn ra trong cuộc xung đột vũ trang tại Cộng hòa Trung Phi từ tháng 10-2002 đến tháng 3-2003.

Hãng tin AP cho biết đây là lần đầu tiên ICC kết tội một chỉ huy quân sự, cũng là lần đầu tiên họ công nhận cưỡng hiếp là một tội ác chiến tranh và tội ác chống lại nhân loại.

Cựu Phó Tổng thống Congo Jean-Pierre Bemba. Ảnh: AP
Cựu Phó Tổng thống Congo Jean-Pierre Bemba. Ảnh: AP

Ông Bemba, một doanh nhân triệu phú, đã sống lưu vong kể từ khi thất bại trong cuộc bầu cử năm 2006. Đến ngày 24-5-2008, ông ta bị bắt tại Bỉ rồi được bàn giao cho ICC vài tuần sau đó.

Phiên tòa xét xử cựu Phó Tổng thống Congo kéo dài ròng rã suốt 4 năm. Tòa án đã xem xét tổng cộng 733 chứng cứ, 5.724 tài liệu cùng lời khai của 77 nhân chứng. Các thẩm phán mất thêm hơn 1 năm để nghị án trước khi đưa ra phán quyết hôm 21-3.

Bản án tối đa dành cho ông Bemba là 30 năm tù giam và bị cáo có 30 ngày để kháng cáo.

Báo The New York Times cho biết ông Bemba bị đưa ra xét xử phần lớn là do áp lực từ các nhóm nhân quyền cũng như nữ quyền, sau khi các vụ cưỡng hiếp hàng loạt được công nhận và bị truy tố như một loại vũ khí chiến tranh.

P.Nghĩa (Theo National Public Radio)