Một nguồn tin nói với The New York Times rằng ngoài ông Manafort, cựu cố vấn của Tổng thống Donald Trump, Rick Gates, cũng ra đầu thú trước chính quyền.

Ông Manafort được nhìn thấy rời khỏi nhà vào sáng 30-10 (giờ địa phương), theo một nhân chứng của Reuters, nhưng chưa rõ người này đi đâu. Đài CNN cho biết ông Manafort sẽ "nộp mình" cho công tố viên đặc biệt của Bộ Tư pháp Mỹ Robert Mueller.

Sau đó, ông Mueller đã đến văn phòng của Cục Điều tra Liên bang (FBI) tại Washington.

Cựu quản lý chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump “đầu thú” - Ảnh 1.

Ông Manafort rời khỏi nhà vào sáng 30-10 (giờ địa phương). Ảnh: REUTERS

Cựu quản lý chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump “đầu thú” - Ảnh 2.

Ông Manafort (giữa) đến văn phòng của FBI tại Washington. Ảnh: Daily Mail

Cựu quản lý chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump “đầu thú” - Ảnh 3.

Ông Manafort. Ảnh: Reuters

Liên quan tới cựu tổng thống Ukraine

Đài CNN cũng dẫn một bản cáo trạng cho thấy 2 ông Manafort và Gates bị một bồi thẩm đoàn liên bang buộc tội vào ngày 27-10. Danh sách 12 tội danh gồm "âm mưu chống lại Mỹ, rửa tiền, đưa ra tuyên bố sai lệch, không báo cáo về các tài khoản tài chính và ngân hàng nước ngoài…".

Những cáo buộc này không liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 hoặc nghi vấn Nga can thiệp cuộc bầu cử này. Thay vào đó, họ bị cáo buộc liên quan tới những giao dịch với giới chính trị gia Ukraine thân Nga trong khoảng thời gian 2006-2015.

Cáo trạng nêu rõ tên của 2 ông Paul J. Manafort, 68 tuổi, đến từ TP Alexandria, bang Virginia và Richard W. Gates III, 45 tuổi, đến từ TP Richmond, bang Virginia.

Theo cáo trạng, ông Manafort và ông Gates hoạt động như "đặc vụ không đăng ký" của ông Viktor Yanukovych và đảng của ông này. Ông Yanukovych bị lật đổ khỏi ghế tổng thống Ukraine vào năm 2014.

Đài BBC cho hay ông Manafort bị cáo buộc rửa tiền hơn 18 triệu USD thông qua các tài khoản ngân hàng ở nước ngoài, sau đó dùng tiền này mua nhà đất, hàng hóa và giao dịch tài chính... "Ông ta dùng tài sản che giấu ở nước ngoài để hưởng thụ cuộc sống xa hoa ở Mỹ" - cáo trạng nhấn mạnh. Tổng cộng có ít nhất 75 triệu USD các khoản thanh toán từ Ukraine chảy vào các tài khoản này.

Cựu quản lý chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump “đầu thú” - Ảnh 4.

Ông Rick Gates (trái). Ảnh: AP

Cũng theo cáo trạng, ông Gates bị buộc tội chuyển hơn 3 triệu USD từ các tài khoản nước ngoài tới các tài khoản khác do ông ta quản lý.

Theo CNN, ông Gates là cộng sự lâu năm của ông Manafort. Hai người làm việc cùng nhau từ giữa những năm 2000.

Ông Manafort ra đầu thú trong bối cảnh Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang xem xét nghi án Nga can thiệp tiến trình bầu cử Mỹ tháng 11-2016 cũng như mối liên hệ có thể có giữa các trợ lý của Tổng thống Donald Trump trong chiến dịch tranh cử 2016 với Điện Kremlin.

Tổng thống Trump lên tiếng

Không lâu sau vụ việc, Tổng thống Donald Trump phản ứng mạnh - như thường lệ - trên mạng xã hội Twitter.

Trong một thông điệp, ông chủ Nhà Trắng tuyên bố chuyện liên quan tới ông Manafort xảy ra từ nhiều năm trước, từ trước khi ông này tham gia chiến dịch tranh cử tổng thống của ông. Ông không quên nhắc tới đối thủ xưa: "Tại sao Hillary giả dối và phe Dân chủ không phải là tâm điểm". Trong một thông điệp khác sau đó 3 phút, ông nhấn mạnh: "Không hề có sự thông đồng".

Cựu quản lý chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump “đầu thú” - Ảnh 5.

Những thông điệp trên Twitter của ông Donald Trump. Nguồn: BBC

Trợ lý thứ ba bị buộc tội

Trợ lý thứ ba của ông Donald Trump - ông George Papadopolous - cũng vừa bị buộc tội khai gian với FBI. Từng là cố vấn đối ngoại trong chiến dịch tranh cử của tổng thống Mỹ, ông Papadopolous đã nhận tội.

Theo đài BBC, vào tháng 1-2017, không lâu sau khi ông Donald Trump nhậm chức, ông Papadopolous đã "khai gian với FBI về những mối liên hệ với các nhân vật ở nước ngoài, bao gồm người Nga, trong chiến dịch tranh cử".

Cơ quan buộc tội cựu luật sư mảng năng lượng quốc tế nói trên là FBI. Bản thân ông Papadopolous đã thừa nhận nói dối về các liên hệ với một giáo sư Nga và một đại diện của Bộ Ngoại giao Nga.

Phạm Nghĩa - Hải Ngọc (Theo Reuters, CNN)