THẢM HỌA ĐỘNG ĐẤT Ở INDONESIA

Cứu sống hai người sau 40 giờ

Tin mới

03/10/2009 00:35

Liên Hiệp Quốc ước tính có hơn 1.100 người thiệt mạng, trong lúc các nước khẩn cấp gửi hàng cứu trợ đến Indonesia

Các nhân viên cứu nạn vẫn tiếp tục tìm kiếm hàng ngàn người còn mất tích sau trận động đất 7,6 độ Richter hôm 30-9 đã làm sụp đổ hàng trăm tòa nhà ở Sumatra, hòn đảo đông dân ở Indonesia, nơi thường xuyên xảy ra thảm họa thiên nhiên. Trong khi đó, số người tử vong do Bộ Y tế đưa ra là 715, còn Liên Hiệp Quốc ước tính có đến 1.100 người thiệt mạng.


Một phụ nữ khóc lóc thảm thiết khi biết con trai bà chết trong trận động đất ở Padang, Indonesia. Ảnh: AP


Khẩn trương cứu nạn


Theo AP, ông Rustam Pakaya, người đứng đầu trung tâm khủng hoảng của Bộ Y tế, cho biết có hơn 2.000 người bị thương và hàng ngàn người mất tích, căn cứ vào báo cáo của người thân.


Sáng 2-10, các nhân viên cứu nạn đã cứu sống Ratna Kurniasari Virgo, 19 tuổi, nữ sinh viên năm thứ hai, sau 40 giờ bị vùi trong đống gạch vụn của Trường Ngoại ngữ Prayoga. Điều kỳ lạ là nạn nhân này không bị một vết thương nào đe dọa đến tính mạng, hiện đã khỏe và tỉnh táo. Đến chiều cùng ngày, các nhân viên cứu nạn tiếp tục cứu được một nữ giáo viên của trường nói trên. Người phụ nữ tên Susi Revika Wulan Sari này được tìm thấy trong tình trạng tỉnh táo, bất chấp cô mắc kẹt bên dưới đóng đổ nát trong 48 giờ.


Trong khi đó, các giới chức cho biết vì thiếu máy đào hạng nặng nên không thể cạy lên những phiến bê tông khổng lồ từ các tòa nhà sụp đổ. Ông Priyadi Kardono, người phát ngôn của cơ quan chế ngự thảm họa quốc gia Indonesia, khẳng định: “Máy móc hạng nặng và nhân viên cứu nạn là ưu tiên của chúng tôi hiện nay”.


Tại nơi trước đây là khách sạn Ambacang ở thành phố Padang, các nhân viên cứu nạn thăm dò các dấu hiệu của sự sống dưới đống thép, bê tông và gạch vụn. Gagah Prakosa, người phát ngôn của đội cứu nạn, quả quyết: “Chúng tôi nghe thấy một số giọng nói bên dưới đống đổ nát nhưng rất khó giải thoát họ”.


Những giọng nói đó được phát hiện sau khi thảm họa xảy ra đã 44 giờ. Điều đó cho người ta thêm hy vọng rằng còn nhiều sinh mạng nữa có thể được cứu thoát.


Nhiều người Indonesia ngủ tại một nơi tạm bợ sau khi rời bỏ nhà cửa vì động đất. Ảnh: REUTERS

Quốc tế cứu trợ khẩn cấp


“Xin hãy kiên nhẫn”. Đó là phát biểu của Tổng thống (TT) Susilo Bambang Yudhoyono với một đám đông người dân có thân nhân mất tích. Đồng thời, ông bảo đảm rằng chính phủ đang làm tất cả những gì có thể để cứu tính mạng người dân.


Ngày 2-10, các đội ngũ nhân viên y tế, chó nghiệp vụ và các mặt hàng cứu trợ khẩn cấp của nước ngoài đã được đưa đến đảo Sumatra sau khi Indonesia kêu gọi quốc tế giúp đỡ.

28 tấn hàng cứu trợ, bao gồm nước, thuốc và lương thực, đã được chở đến các sân bay khu vực để phân phối. Ngoài ra, hàng chục ngàn người lâm vào cảnh không nhà được cung cấp lều bạt. 


Nga đã cử hai máy bay chở hàng cứu trợ cùng với bác sĩ và y tá đến để điều trị cho những người bị thương nặng. Bên cạnh đó, còn có hàng triệu USD viện trợ và hỗ trợ tài chính từ các chính phủ và tổ chức từ thiện ở Úc, Trung Quốc, Đức, Nhật Bản, Liên hiệp châu Âu, Malaysia, Singapore, Thụy Sĩ và Mỹ.

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI