Người phát ngôn nói với hãng tin Bernama: "Ông Najib đã nộp đơn đề nghị cảnh sát bảo vệ bản thân và gia đình vì lo sợ sự an toàn bị đe dọa sau cuộc bầu cử". Trước đó, cảnh sát đã túc trực quanh nhà ông Najib hồi tuần qua và ông được một cảnh sát hộ tống khi đi lại.

Trong khi đó, báo The Malay Mail đưa tin ông Najib yêu cầu được hưởng quyền bảo vệ nhân chứng từ cảnh sát trước những "mối đe dọa rõ ràng".

Thông tin trên được đưa ra một ngày sau khi cựu lãnh đạo Malaysia phàn nàn về vụ lục soát của cảnh sát tại những căn hộ của ông để tìm bằng chứng tham nhũng. Sau gần 10 năm cầm quyền ở Malaysia, cựu Thủ tướng Najib và vợ Rosmah Mansor bị cấm rời khỏi đất nước sau thất bại khó ngờ của liên minh cầm quyền trong cuộc bầu cử hôm 9-5

Cựu thủ tướng Malaysia nhờ cảnh sát bảo vệ - Ảnh 1.

Vợ chồng cựu Thủ tướng Najib bị cấm rời khỏi Malaysia. Ảnh: Reuters

Chính phủ mới do ông Mahathir Mohamad dẫn đầu muốn điều tra nguyên nhân hàng tỉ USD biến mất khỏi quỹ đầu tư nhà nước 1MDB do ông Najib thành lập. Cựu Thủ tướng Najib liên tục phủ nhận tất cả các cáo buộc về hành vi sai trái nhưng hình ảnh của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi lối sống xa hoa của vợ mình.

Sáng 20-5 (giờ địa phương), vợ chồng ông Najib rời thủ đô Kuala Lumpur đến bang quê nhà ông ở Pahang sau hàng loạt vụ lục soát của cảnh sát trong những ngày qua.

Trong cuộc khám xét mới đây tại nhà riêng của ông Najib, cảnh sát tịch thu ít nhất 284 chiếc hộp chứa túi hàng hiệu và hàng chục bao đựng tiền mặt và trang sức. Cơ quan chống tham nhũng Malaysia muốn cựu thủ tướng trở về thủ đô trong ngày 22-5 để giải thích vụ 10,6 triệu USD được chuyển từ một đơn vị thuộc 1MDB tới tài khoản cá nhân của ông Najib.

Cựu thủ tướng Malaysia nhờ cảnh sát bảo vệ - Ảnh 2.

Cảnh sát thu giữ nhiều đồ vật từ căn hộ gia đình ông Najib. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, luật sư của ông Najib, Harpal Singh Grewal, kêu gọi tiến hành cuộc điều tra hành vi không đúng mực của cảnh sát trong lúc lục soát nhà cựu thủ tướng. Luật sư này cho rằng cảnh sát ăn thức ăn và sôcôla trong tủ lạnh, cũng như yêu cầu chuẩn bị bữa ăn cho họ.

Đáp lại, ông Amar Singh, Cục trưởng Cục điều tra tội phạm thương mại liên bang, cam kết sẽ xử phạt nghiêm khắc nếu cáo buộc trên chính xác.

Xuân Mai (Theo Reuters)