Cựu thủ tướng Úc: Trung Quốc không thắng nổi Mỹ

Tin mới

27/07/2015 16:23

(NLĐO) – Trong một cuộc thảo luận trên đài CNN (Mỹ), cựu Thủ tướng Úc Kevin Rudd bác bỏ lo ngại căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc trên biển Đông sẽ châm ngòi cho một cuộc xung đột khu vực.

 

Hoạt động xây đảo nhân tạo trên biển Đông của Trung Quốc gây nhiều lo ngại. Ảnh: Reuters
Hoạt động xây đảo nhân tạo trên biển Đông của Trung Quốc gây nhiều lo ngại. Ảnh: Reuters

 

Ông Rudd, nay là chủ tịch Viện Chính sách xã hội châu Á (có trụ sở ở New York – Mỹ), nhấn mạnh: "Tôi cho rằng không bên nào có lợi khi để xảy ra một sự cố lớn và bùng phát thành xung đột khu vực”.

Theo ông Rudd, ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc lúc này vẫn là cải cách nền kinh tế. “Thứ nữa, Bắc Kinh biết rằng nếu gây chiến với Mỹ, quân đội của họ sẽ thua trận” – ông Rudd phát biểu hôm 26-7.

Còn về phía Mỹ, cựu thủ tướng Úc nhận định: “Dựa vào chính sách chiến lược toàn cầu của Mỹ, nước này không có lợi lộc gì nếu dính vào một cuộc chiến ở châu Á, dù là tình cờ hay cố ý”.

Trong khi đó, Trung Quốc chưa có ý định dừng gây hấn ở biển Đông. Báo chí Trung Quốc hôm 27-7 đưa tin nước này đang có kế hoạch khởi động tuyến du lịch biển thứ hai đến quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam) vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, kế hoạch ngang ngược này có thể bị cản trở bởi thời tiết xấu và thiếu cơ sở, phương tiện. Trung Quốc bắt đầu đưa khách du lịch trái phép đến Hoàng Sa từ năm 2013.

Hải Ngọc (Theo AAP, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI