Cựu tổng tham mưu trưởng Triều Tiên “phản cách mạng”

Tin mới

26/11/2012 15:10

(NLĐO) - Ông Ri Yong-ho, người bị cách chức tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên hồi tháng 7, đã bị cáo buộc “phản đảng, phản cách mạng”.

Trang Sina (Trung Quốc) ngày 26-11 dẫn nguồn tin từ báo chí Hàn Quốc cho biết ông Ri đã gây mất đoàn kết trong Đảng Lao động Triều Tiên, kéo bè kết đảng trong quân đội, theo đuổi chủ nghĩa quân phiệt, mưu toan đảo chính. Vợ ông Ri cũng bị cáo buộc tham gia kinh doanh thuốc trái phép.
 

Ông Ri Yong-ho (phải) từng hỗ trợ ông Kim Jong-un nắm quyền. Ảnh: KCNA/Sina
 
Trước đó, ngày 19-11, tờ Chosun Ilbo (Hàn Quốc) dẫn nguồn tin tình báo tiết lộ ông Ri đang bị quản thúc tại nhà gần một suối nước nóng ở tỉnh Bắc Hamgyong. “Ri Yong-ho rất được binh lính ở tiền tuyến kính trọng nên Kim Jong-un khó mà xử lý được ông ta” - nguồn tin cho biết.
 
Ông Ri Yong-ho, 70 tuổi, từng là một trong những nhân vật then chốt hỗ trợ nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un trong việc tiếp quản quyền lực tối cao từ cố Chủ tịch Kim Jong-il sau khi ông này qua đời vào tháng 12-2011.
 
Tuy nhiên, ông Ri bất ngờ bị cách chức vào tháng 7 vừa qua với lý do không đủ sức khỏe. Ông cũng ra khỏi Bộ Chính trị và thôi giữ chức phó Chủ tịch Quân ủy trung ương từ đó.
 
Đến ngày 30-10, trong bài phát biểu tại đại học Quân sự Kim Nhật Thành, ông Kim Jong-un tuyên bố những người không trung thành với đảng và cấp trên, kể cả là nhà quân sự tài ba, cũng không có giá trị gì. Phát biểu này được cho là ám chỉ cựu Tổng tham mưu trưởng Ri Yong-ho.
Bằng Vy (Theo Sina, Chosun Ilbo)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI