Đài CNN dẫn lời luật sư của ông Mubarak cho biết cựu lãnh đạo 88 tuổi được thả tự do từ một bệnh viện quân sự và hiện đã trở về nhà ở ngoại ô thủ đô Cairo.

Ông Mubarak từng lãnh đạo Ai Cập trong 3 thập kỷ và phải trải qua hàng loạt vụ xét xử hình sự sau khi bị lật đổ vào năm 2011. Ông bị kết án chung thân vào năm 2012 vì tội giết hại người biểu tình trong cuộc nổi dậy tháng 1-2011. Theo thống kê của Tổ chức Ân xá Quốc tế, có ít nhất 840 người bị giết và hơn 6.000 người bị thương trong 18 ngày biểu tình ở Ai cập.

Vào năm 2014, ông Mubarak bị đưa ra xét xử trở lại nhưng lại được tòa án tha bổng cùng với các đồng bị cáo. Đến năm 2015, các thẩm phán lại yêu cầu đưa cựu tổng thống ra xét xử lần 3 với cùng tội danh. Vào đầu tháng 3, ông Mubarak mới được tha bổng hoàn toàn về tội danh giết người biểu tình.


Cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak. Ảnh: Huffington Post

Cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak. Ảnh: Huffington Post

Hiện nay, tội danh duy nhất của cựu tổng thống Ai Cập là biển thủ để tư lợi cá nhân. Ông Mubarak và các con trai bị kết tội tham nhũng. Vào tháng 2, tổng chưởng lý Ibrahim Saleh đã chấp thuận yêu cầu của ông Mubarak trong việc gộp thời gian ở trong tù khi chờ xét xử thành một phần của bản án trong vụ tham nhũng.

Có vẻ như người dân Ai Cập khá im hơi lặng tiếng trước tin ông Mubarak được phóng thích. Đây là phản ứng trái ngược hoàn toàn so với năm 2011 khi tổng thống bị lật đổ lần đầu tiên bị đưa ra xét xử về vai trò trong vụ bạo lực chống lại người biểu tình. Khi đó, người dân Ai Cập đều tỏ lòng thương tiếc với hàng trăm người thiệt mạng vì bị chính phủ đàn áp.

Bảo Hạnh (Theo CNN)