Ngoài ra, 6 thành viên khác thuộc nhóm Anh em Hồi giáo bị kết án tử hình trong khi 2 người khác lãnh án chung thân (25 năm tù) trong cùng vụ án.

Dù vậy, đây không phải là bản án cuối cùng và các bị cáo có quyền kháng án.

Ông Morsi và các nghi phạm khác bị kết tội tiết lộ tài liệu mật cho Qatar và bán chúng cho kênh truyền hình Al-Jazeera. Các tài liệu này bao gồm thông tin về lực lượng tình báo quân đội, lực lượng vũ trang, hệ thống vũ khí và các chính sách bí mật của chính phủ.

Ngoài ra, các tội danh khác bao gồm dẫn dắt và gia nhập tổ chức Anh em Hồi giáo (đang bị cấm hoạt động) nhằm âm mưu thay đổi chế độ bằng bạo lực, tấn công quân đội, đồn cảnh sát và tài sản công cộng.

Cựu Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi. Ảnh: prn.fm

Hồi tháng 5, thủ lĩnh tối cao của tổ chức Anh em Hồi giáo là Mohamed Badie cùng 35 thành viên khác cũng bị kết án chung thân vì hành động bạo lực sau khi khi ông Morsi, tổng thống đắc cử đầu tiên của Ai Cập, bị lật đổ năm 2013.

Ngoài ra, cả ông Badie và Morsi đều bị kết án chung thân trong vụ án khác liên quan đến gián điệp.

Hồi tháng 6-2015, Morsi, Badie và 100 thành viên Anh em Hồi giáo từng bị kết án tử hình vì tội vượt ngục năm 2011. Tuy nhiên, án tử dành cho ông Badie sau đó đã được một tòa án Ai Cập hủy bỏ.

Chính quyền Ai Cập đang liên tục trấn áp tổ chức Anh em Hồi giáo và người ủng hộ kể từ khi ông Morsi bị lật đổ. Tổ chức này bị chính phủ Ai Cập xem là một nhóm khủng bố vào tháng 11-2013.

Bảo Hạnh (Theo Indian Express)