xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cựu Tổng thống George W. Bush lên tiếng về vụ khủng bố 11-9

Huệ Bình

(NLĐO) – Cựu tổng thống Mỹ George W. Bush kể lại cách ông ứng phó sự kiện khủng bố 11-9-2001 và bảo vệ quyết định “bảo vệ người dân Mỹ” bằng cách phát động cuộc chiến tại Afghanistan sau đó.

Phát biểu của cựu Tổng thống Bush có trong bộ phim tài liệu "11-9: Inside the President’s War Room" (tạm dịch: 11-9: Bên trong phòng chiến tranh của tổng thống) phát sóng trên đài BBC. Đây là bình luận của ông trước lễ tưởng niệm 20 năm vụ tấn công khủng bố ở TP New York và bên ngoài thị trấn Shanksville của bang Pennsylvania, cướp đi sinh mạng 2.996 người.

Lễ tưởng niệm sắp tới được tổ chức sau khi Mỹ rút những binh sĩ cuối cùng khỏi Afghanistan, nơi họ được gửi đến để tiêu diệt phong trào Taliban - được cho là chứa chấp al-Qaeda, nhóm khủng bố chịu trách nhiệm cho các vụ tấn công ngày 11-9.

Ông Bush công bố "cuộc chiến chống khủng bố" của Mỹ trên toàn cầu trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp trên toàn quốc ngày 20-9-2001. Kể từ đó, khoảng 2.800 quân nhân Mỹ đã thiệt mạng ở Afghanistan, cùng với hàng ngàn quân đồng minh, dân thường, nhà thầu…

20 năm sau đó, Taliban lại nắm quyền kiểm soát Afghanistan.

Cựu Tổng thống George W. Bush lên tiếng về vụ khủng bố 11-9 - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Mỹ George W. Bush trong phim tài liệu của BBC. Ảnh: BBC

Tuy nhiên, cựu tổng thống Mỹ bảo vệ quyết định điều quân tới Afghanistan sau vụ 11-9. Ông Bush nói với các nhà làm phim: "Tôi đã đưa ra một số quyết định lớn. Bắt đầu với suy nghĩ về việc nước Mỹ đang trong tình trạng chiến tranh. Những quyết định đó công bố không vì tức giận, mà chỉ vì muốn bảo vệ người dân Mỹ. Tôi nghĩ tôi đã làm đúng".

Cựu Tổng thống George W. Bush lên tiếng về vụ khủng bố 11-9

Khi được hỏi liệu ông có tin rằng những hành động của mình sau ngày 11-9 khiến thế giới trở nên an toàn hơn hay không, ông Bush trả lời: "Anh thấy đấy, không có bất kỳ cuộc tấn công nào khác nhằm vào nước Mỹ. Chúng ta sẽ để các nhà sử học xử lý tất cả những điều đó. Và hãy để tôi nói điều này. Tôi không băn khoăn với những quyết định mà mình đã đưa ra".

Ông Bush nói rằng "lúc đầu, tôi nghĩ đó là lỗi của phi công". Ban đầu, ông cho đó là "một tai nạn". "Tôi không thể tưởng tượng được điều gì khác ngoài việc một phi công thiếu trách nhiệm gây ra vụ việc" - ông nói.

Cựu Tổng thống George W. Bush lên tiếng về vụ khủng bố 11-9 - Ảnh 3.

Lúc 9 giờ 3 phút ngày 11-9-2001, chuyến bay của hãng hàng không United Airlines lao vào tòa tháp phía Nam Trung tâm Thương mại Thế giới. Ảnh: Reuters

Vào thời điểm xảy ra vụ khủng bố 11-9, Tổng thống Bush và các thành viên cấp cao trong chính quyền của ông đang trên đường đến thăm trường tiểu học Emma E. Booker ở bang Florida để quảng bá một chương trình giáo dục mới.

Vào cuộc họp sáng hôm xảy ra vụ tấn công, Giám đốc CIA Michael Morell không nhận được bất cứ thông báo gì khác thường. Ông Michael Morell kể với đài BBC rằng Tổng thống Bush lúc đó vừa chạy bộ vào buổi sáng và "có tâm trạng rất tốt". Ông Morell nói: "Hoàn toàn không có gì trong cuộc họp báo về đề tài khủng bố. Cuộc họp chủ yếu tập trung vào những gì đang xảy ra ở Bờ Tây và dải Gaza". Cuộc họp giao ban kết thúc vào 8 giờ 30 phút sáng 11-9 và đoàn xe của tổng thống đến trường tiểu học.

Ông Karl Rove, cố vấn cấp cao của tổng thống Mỹ vào thời điểm đó, cho biết trợ lý của ông đã gọi cho ông khi đoàn xe đến trường để báo về vụ tấn công. Trong khi đó, cựu thư ký báo chí Nhà Trắng Ari Fleischer cho biết: "Tin nhắn báo rằng có một chiếc máy bay lao vào Trung tâm Thương mại Thế giới. Không có gì thêm, không có gì khác để báo cáo".

Ông Bush đã chọn cách giữ bình tĩnh để không làm lũ trẻ hoảng sợ nhưng những gì tiếp theo là một ngày di chuyển liên tục của tổng thống và đội ngũ cấp cao của ông. Cũng có thông tin rằng máy bay của tổng thống cũng là mục tiêu, khiến những người thân cận với ông Bush cảm thấy lo lắng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo