Tổng thống Georgia đương thời Georgy Margvelashvili đã ký quyết định hủy quốc tịch của người tiền nhiệm Mikheil Saakashvili với lý do ông này đã nhập tịch quốc gia khác. Mikheil Saakashvili hiện là Thống đốc tỉnh Odessa của chính quyền Ukraine và trở thành công dân Ukraine từ tháng 5.

Quốc tịch của cựu Tổng thống Georgia đã bị hủy. Ảnh: Reuters

Mikheil Saakashvili nắm quyền lãnh đạo Georgia sau Cách mạng Hoa hồng năm 2003 và chủ trương thân phương Tây, đối kháng Nga dữ dội. Đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài 5 ngày giữa nước này và Nga năm 2008.

Mikheil Saakashvili rời Georgia vào giữa tháng 11 năm 2013, vài ngày trước khi hết nhiệm kỳ và đến sống ở Mỹ rồi Ukraine. Ông bị Georgia cáo buộc các tội danh lạm dụng quyền lực và sử dụng vũ lực mạnh chống lại cuộc biểu tình năm 2007. Tuy nhiên, Ukraine từ chối yêu cầu dẫn độ ông này về Georgia đầu năm 2015. Georgia đã nhiều lần tỏ thái độ bực tức khi Ukraine cho Mikheil Saakashvili trú ẩn trong thời gian qua nhưng Ukraine phớt lờ và còn tin tưởng bổ nhiệm chức vụ.

Hàng chục cựu quan chức của Georgia đã bị cáo buộc, kết án từ liên minh do tỉ phú Bidzina Ivanishvili thành lập, đã chiến thắng bầu cử quốc hội, kết thúc 9 năm cầm quyền của Mikheil Saakashvili. Đồng thời, việc này cũng khiến Georgia đối mặt với khủng hoảng chính trị sâu sắc. Các nước phương Tây lo ngại về diễn biến chính trị tại đây khi các quan chức thân phương Tây đều gặp rắc rối.

M.Khuê (Theo Reuters)