Trong cuộc phỏng vấn tại thủ đô Sri Lanka, ông Nasheed chỉ trích Tổng thống Maldives Yameen Abdul Gayoom đang mở cửa cho Trung Quốc đầu tư mà không quan tâm đến các thủ tục hoặc sự minh bạch. 

"Một thế lực lớn đang bận rộn mua đất, cơ sở hạ tầng then chốt và cả chủ quyền của chúng tôi" - ông Nasheed nói, giải thích rằng ông đang nhắc đến Trung Quốc.

Theo lời vị cựu lãnh đạo, Trung Quốc đã thuê ít nhất 16 trong số hơn 1.190 đảo san hô của Maldives và xây dựng nhiều cảng cũng như các công trình khác. "Hành động của Trung Quốc là chiếm đất. Đây là một kiểu thực dân và chúng ta không thể để nó diễn ra. Tôi muốn những nước trong khu vực hãy cùng lên tiếng chống lại sự bành trướng của Trung Quốc. Chúng ta không chống lại nước nào hay chống lại đầu tư nước ngoài, nhưng chúng ta chống lại những hành động xâm phạm chủ quyền" - ông Nasheed nhấn mạnh. 

Trung Quốc xem quần đảo Maldives là một khu vực chủ chốt ở Ấn Độ Dương trong chiến lược "Một vành đai một con đường" để thành lập các tuyến đường đi qua Ấn Độ Dương và Trung Á. Đây là dự án mang đậm dấu ấn của Chủ tịch Tập Cận Bình, tập trung vào việc xây dựng cảng, đường sắt và đường bộ để mở rộng giao thương tại nhiều nước khắp châu Á, châu Phi và châu Âu.

Ông Nasheed bị tước quyền tham dự cuộc bầu cử năm nay vì một án tù. Hiện ông đang sống lưu vong tại Anh sau khi đến đây để trị bệnh trong lúc đang thụ án.

Cựu tổng thống Maldives tố Trung Quốc chiếm đất - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Maldives Mohamed Nasheed. Ảnh: AP

Cựu tổng thống cho biết ông đang chờ đợi Ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc đồng ý việc yêu cầu chính phủ Maldives cho phép ông tham gia tranh cử. Phiên tòa xét xử các cáo buộc khủng bố và bản án 13 năm tù giam của ông Nasheed năm 2015 từng bị cộng đồng quốc tế lên tiếng chỉ trích vì thiếu các quy trình đúng đắn.

Ông Nasheed trở thành tổng thống đầu tiên đắc cử qua bầu cử dân chủ vào 10 năm trước. Tuy nhiên, ông đã từ chức năm 2012 sau khi các cuộc biểu tình công khai đòi bắt giữ một thẩm phán cấp cao nổ ra.

Đến cuộc bầu cử năm 2013, ông Nasheed lại thất bại trước đối thủ Gayoom. Hiện nay, phần lớn các quyền lợi dân chủ của Maldives đã bị xóa bỏ dưới sự lãnh đạo của ông Gayoom khi tất cả các đối thủ tiềm năng của ông này đều bị bắt giam hoặc lưu vong. Ông Nasheed nói các đảng đối lập đang thảo luận để chọn ra một ứng cử viên chung nếu ông không thể tranh cử. "Tổng thống Yameen muốn có một lễ đăng quang chứ không phải cuộc bầu cử. Chúng tôi sẽ không để điều đó xảy ra" - ông Nasheed tuyên bố.

Bảo Hạnh (Theo VOA)