Cựu tổng thống Peru qua đời ở tuổi 69 sau khi dùng súng bắn vào đầu ngay khi cảnh sát tới nhà riêng của ông ở thủ đô Lima để bắt ông vì liên quan tới một cuộc điều tra hối lộ.

Một ngày trước khi tự sát, ông Garcia khẳng định mình sẽ không cố bỏ trốn hoặc tránh né nữa.

Cựu Tổng thống Peru nói gì trước khi tự bắn vào đầu? - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Peru Alan Garcia tự sát trước khi bị cảnh sát bắt giữ. Ảnh: EFE

Bộ trưởng Nội vụ Peru Carlos Moran nói trong cuộc họp báo hôm 17-4 rằng cựu tổng thống Peru yêu cầu cảnh sát gọi luật sư của ông khi họ đến nhà ông để thực hiện lệnh bắt giữ. Sau đó, ông Moran vào phòng ngủ khóa cửa tự nhốt mình. Vài phút sau, tiếng súng nổ được nghe thấy buộc cảnh sát xông vào. Họ phát hiện cựu tổng thống ngồi bất động với vết thương ở đầu.

Ông lập tức được chuyển tới bệnh viện Casimiro Ulloa và được phẫu thuật nhưng không qua khỏi.

Tổng thống Peru Martin Vizcarra đã xác nhận về cái chết của ông Garcia trên mạng xã hội và gửi lời chia buồn đến gia đình và người thân của ông ấy.

Ông Garcia giữ chức tổng thống Peru trong hai nhiệm kỳ 1985 - 1990 và 2006 - 2011. Ông đang bị điều tra cáo buộc liên quan đến Odebrecht, công ty xây dựng Brazil từng thú nhận hồi năm 2016 rằng họ giành được các hợp đồng trong khu vực Mỹ Latin nhờ hối lộ.

Theo đài RT, cựu Tổng thống Garcia bị cáo buộc nhận hối lộ từ Oderecht để đổi lấy hợp đồng giao thông béo bở. Ông là một trong 230 người tại khu vực Mỹ Latin đang bị điều tra về cáo buộc tham nhũng có liên quan đến công ty Odebrecht.

Cựu tổng thống này phủ nhận có hành động sai trái dính líu đến Odebrecht và cho rằng những rắc rối pháp lý mình gặp lại mang động cơ chính trị. Garcia là một trong 4 cựu lãnh đạo Peru bị điều tra vì dính líu tới các bê bối tham nhũng bên cạnh các cựu Tổng thống Pedro Pablo Kuczynski, Ollanta Humala và Alejandro Toledo.

Hồi năm ngoái, theo hãng tin Reuters, ông Garcia đề nghị Uruguay cấp quy chế tị nạn cho ông sau khi tòa án cấm ông rời khỏi đất nước trong 18 tháng. Tuy nhiên, yêu cầu tị nạn bị từ chối. Hôm 16-4, tòa án thủ đô Lima ra lệnh bắt ông. Cựu tổng thống Peru nhiều lần phủ nhận bản thân có hành vi sai trái.

Xuân Mai (Theo Reuters, RT)