Cựu Tổng thống Sarkozy bị buộc tội

Tin mới

02/07/2014 21:48

Ông Nicolas Sarkozy khẳng định không làm gì sai và cáo buộc cuộc điều tra nhằm vào ông mang động cơ chính trị

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy hôm 2-7 đã chính thức bị buộc tội tham nhũng và lạm dụng ảnh hưởng, một diễn biến có thể dập tắt hy vọng trở lại chính trường của ông.

Quyết định trên được đưa ra một ngày sau khi ông Sarkozy bị thẩm vấn trong 15 giờ, trở thành cựu tổng thống Pháp đầu tiên bị cảnh sát tạm giam trong một cuộc điều tra hình sự.

Theo đài BBC, luật sư lâu năm của ông Sarkozy là Thierry Herzog và 2 thẩm phán, trong đó có ông Gilbert Azibert, cũng bị buộc tội lạm dụng ảnh hưởng. Luật hình sự Pháp quy định tội danh này có thể dẫn tới bản án 5 năm tù giam và mức phạt lên đến 500.000 euro.

Ông Sarkozy bị giam tại một sở cảnh sát ở ngoại ô Paris vì cáo buộc can thiệp trái phép vào tiến trình pháp lý của một vụ tham nhũng mà ông bị nghi có dính líu.

Các nhà điều tra đang tìm hiểu xem liệu ông Sarkozy, với sự tiếp tay của luật sư Herzong, có tìm cách lấy thông tin nội bộ từ thẩm phán Azibert về các cuộc điều tra liên quan đến mình hay không, trong đó có nghi án chiến dịch vận động tranh cử của ông năm 2007 đã nhận 50 triệu euro từ nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi.

 

Ông Nicolas Sarkozy rời nhà ở Paris - Pháp hôm 2-7 Ảnh: REUTERS

Ông Nicolas Sarkozy rời nhà ở Paris - Pháp hôm 2-7. Ảnh: REUTERS

 

Giới truyền thông Pháp nghi ngờ ông Sarkozy đã hứa hẹn cho thẩm phán Azibert một vị trí danh giá ở Monaco để đổi lấy thông tin.

Các cuộc trò chuyện bị ghi âm giữa 2 ông Azibert và Sarkozy còn đề cập nghi vấn chiến dịch tranh cử của ông Sarkozy nhận tiền quyên góp bất hợp pháp từ bà Liliane Bettencourt, người thừa kế 91 tuổi của Tập đoàn L’Oréal và là phụ nữ giàu nhất nước Pháp. Bằng chứng trong nghi án này được dùng trong một cuộc điều tra khác, trong đó ông Sarkozy bị nghi liên quan đến khoản bồi thường 400 triệu euro gây tranh cãi của chính phủ cho doanh nhân Bernard Tapie.

Ông Sarkozy đã được phóng thích vào nửa đêm 1-7 (giờ địa phương) sau khi xuất hiện trước tòa. Cựu tổng thống Pháp giai đoạn 2007-2012 này lâu nay vẫn khẳng định mình không làm sai và tố ngược cuộc điều tra mang động cơ chính trị.

Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định với báo The New York Times (Mỹ) rằng việc mở cuộc điều tra chính thức cho thấy các nhà điều tra tự tin vào bằng chứng và một phiên tòa xử ông Sarkozy có thể diễn ra.

Diễn biến mới nêu trên đã giáng một đòn mạnh vào hy vọng trở thành ứng viên của đảng cánh hữu Liên minh vì phong trào nhân dân (UMP) trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2017 mà ông Sarkozy đang ấp ủ. Vụ việc cũng phơi bày mối quan hệ cộng sinh sau hậu trường giữa giới chính khách và bộ máy tư pháp ở Pháp.

Chính trường Pháp cũng có thể vì vụ này mà thêm phức tạp. Chính phủ cánh tả của Tổng thống François Hollande đang đối mặt với nạn đấu đá nội bộ trong lúc kinh tế còn èo uột. Trong khi đó, phe cánh hữu bị mất uy tín bởi một loạt bê bối và sự thiếu vắng một thủ lĩnh mạnh mẽ. Lợi dụng tình hình này, đảng cực hữu Mặt trận quốc gia đang tìm cách trỗi dậy, thể hiện qua chiến thắng gây chấn động trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu mới đây.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI