Đây là án tù nặng nhất mà một bị cáo phải nhận trong cuộc điều tra nghi vấn ê-kíp tranh cử của ông Trump hợp tác với Nga xuyên suốt mùa bầu cử Mỹ 2016. Cuộc điều tra này do cố vấn đặc biệt Robert Mueller dẫn đầu.

Ông Manafort, 69 tuổi, bị kết án gian lận ngân hàng và chính phủ cũng như không nộp thuế thu nhập từ số tiền hàng triệu USD mà ông kiếm được từ việc cố vấn chính trị cho Ukraine. Ngoài án tù 47 tháng, ông Manafort còn bị yêu cầu nộp phạt 50.000 USD; bồi thường ít nhất 6 triệu USD và số tiền này có thể lên đến 25 triệu USD.

Trong phiên tòa diễn ra ở TP Alexandria (bang Virginia) hôm 7-3, Thẩm phán T.S. Ellis khẳng định ông Manafort không bị kết án bởi bất cứ tội danh nào liên quan đến nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016.

Cựu trợ lý chiến dịch tranh cử của ông Trump bị tuyên án tù - Ảnh 1.

Ông Paul Manafort. Ảnh: Reuters

Trước đó, trong phiên tòa xét xử 2 tội danh riêng biệt vào ngày 13-2, Thẩm phán Amy Berman Jackson khẳng định ông Manafort đã vi phạm thỏa thuận hợp tác với văn phòng công tố viên đặc biệt Mueller khi nói dối giới công tố viên 3 vấn đề liên quan đến cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016, trong đó có việc ông liên lạc với một đối tác kinh doanh bị nghi ngờ có quan hệ với tình báo Nga. 

Ông Manafort đã thừa nhận 2 tội danh này vào tháng 9-2018 và phiên tòa tuyên án dự kiến diễn ra vào ngày 13-3 tới ở Washington. Án tù giam tối đa mà ông Manafort phải nhận cho 2 tội danh này là 10 năm.

Tổng thống Trump đã mô tả cuộc điều tra của ông Mueller là "một cuộc săn lùng phù thủy" mang động cơ chính trị. Hồi tháng 11-2018, ông Trump từng tuyên bố không loại trừ khả năng ân xá cho ông Manafort.

Công tố viên đặc biệt Mueller đang chuẩn bị trình báo cáo điều tra lên Bộ trưởng Tư pháp William Barr. Ông Trump và Nga từng nhiều lần bác nghi vấn hợp tác với nhau trong bầu cử Mỹ 2016.

Cao Lực (Theo CNN, Reuters)