Ông Leonidos Kostrikis, giáo sư khoa học sinh học thuộc Trường ĐH Cyprus và Giám đốc Phòng thí nghiệm công nghệ sinh học và virus học phân tử, nói với tờ Bloomberg hôm 9-1 những ca mắc được ông xác định cho thấy một chủng gốc đã gặp áp lực tiến hóa để đạt được những đột biến này và đây không phải là kết quả của một trường hợp tái tổ hợp duy nhất.

Chuyên gia này lập luận số ca nhiễm Deltacron ở bệnh nhân nhập viện cao hơn so với nhóm không nhập viện nên điều này loại trừ giả thuyết nhiễm bẩn trong phòng thí nghiệm.

Khẳng định chắc nịch về sự tồn tại của biến thể lai giữa Delta và Omicron - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trên xe ô tô. Ảnh: EPA-EFE

Hơn nữa, theo ông Kostrikis, các mẫu xét nghiệm này đã được giải trình tự gien nhiều lần tại hơn một quốc gia. Ít nhất một giải trình tự gien từ Israel được đăng tải lên cơ sở dữ liệu toàn cầu cho thấy các đặc tính di truyền của Deltacron.

Ông Kostrikis nhấn mạnh: "Những phát hiện này bác bỏ các tuyên bố vô căn cứ cho rằng Deltacron là kết quả của lỗi kỹ thuật".

Bộ trưởng Y tế Cyprus Michael Hadjipantela hôm 9-1 cho biết biến thể lai mới không đáng lo ngại và sẽ cung cấp thêm thông tin tại cuộc họp báo trong tuần này.

Thông tin biến thể lai xuất hiện trong bối cảnh diễn biến dịch Covid-19 tiếp tục phức tạp tại một số nước, cụ thể là Israel dù đã tiêm vắc-xin tăng cường cho gần 1/2 dân số cả nước.

Thủ tướng Naftali Bennett hôm 9-1 cho biết Israel có thể chứng kiến lên đến 40% dân số (khoảng 2-4 triệu dân) mắc Covid-19 trong làn sóng bùng dịch mới khi các cơ sở xét nghiệm trên toàn quốc quá tải.

Israel, quốc gia có 9,4 triệu dân, ghi nhận số ca mắc Covid-19 trong tuần qua tăng gần gấp 4 lần so với tuần trước đó. Bộ Y tế Israel ghi nhận 17.518 ca nhiễm mới hôm 8-1.

Việc thiếu địa điểm xét nghiệm đã gây ra áp lực lớn lên những cơ sở hiện có, khiến chính phủ phải sửa đổi chính sách xét nghiệm, theo đó quy định xét nghiệm PCR chỉ dành cho những người có nguy cơ và trên 60 tuổi.

Những đối tượng khác phải tự xét nghiệm nhanh kháng nguyên. Tuy nhiên, các bộ kit xét nghiệm nhanh cũng đang khan hiếm tại các hiệu thuốc trên khắp cả nước, buộc nhiều người phải chờ hàng giờ mới mua được. Bộ Y tế Israel cho biết hơn 4,3 triệu người dân đã được tiêm 3 liều vắc-xin.

Xuân Mai