Phiên điều trần diễn ra sau khi xuất hiện thông tin ông thuê một biệt thự ở Thâm Quyến khi về hưu. Một tỉ phú Trung Quốc, đang sở hữu nhiều công ty ở Hồng Kông, đề nghị ưu tiên cho ông Tăng Âm Quyền nếu ông muốn mua căn biệt thự đó. Theo báo chí, căn biệt thự gồm ba tầng với diện tích 6.500 mét vuông.
 
Trước đó, ông Tăng đã bị Ủy ban độc lập chống tham nhũng Hồng Kông điều tra sau khi báo chí đưa tin ông nhận lời mời đi bằng máy bay cá nhân và du thuyền đến Macau, sau đó dự tiệc của các đại gia Trung Quốc. Ông Tăng Âm Quyền khẳng định chưa bao giờ vi phạm luật pháp, “sẵn sàng hợp tác với nhân viên điều tra” và ông “không có gì phải che giấu”.
 

Ông Tăng Âm Quyền trả lời chất vấn hôm 1-3 (Ảnh CHINA DAILY)

Ông Tăng Âm Quyền nói rằng ông bỏ kế hoạch mua căn biệt thự sang trọng ở Thâm Quyến. Vợ chồng ông sẽ thuê một căn nhà với giá 800.000 nhân dân tệ/năm sau khi nghỉ hưu. “Tôi tin rằng sau này không ai dám mời tôi bước lên du thuyền của họ cũng như máy bay riêng” – ông Tăng Âm Quyền nói với Ủy ban độc lập chống tham nhũng Hồng Kông (ICAC).
 
Tại phiên chất vấn hôm qua, ông Tăng cũng gửi lời xin lỗi đến công chúng sau một loạt tai tiếng. Một số nghị sĩ quá khích đòi ông từ chức ngay lập tức và kêu gọi mọi người không ủng hộ ông này.

Bê bối này càng khiến dư luận nghi ngờ các lãnh đạo đang bị các đại gia kinh doanh ở Hồng Kông lợi dụng. Theo khảo sát, lòng tin của người dân Hồng Kông đối với các lãnh đạo đặc khu này hiện xuống mức thấp nhất tính từ năm 2003. Theo Viện nghiên cứu châu Á - Thái Bình Dương thuộc Đại học Hồng Kông, tỉ lệ ủng hộ ông Tăng Âm Quyền giảm còn 45,1%, mức thấp nhất từ khi ông nhậm chức năm 2005.
H.Bình (Theo China Daily, Shanghaiist)