Đài BBC đưa tin thi thể trung sĩ Logan J. Melgar, 34 tuổi, thuộc lực lượng Mũ nồi xanh được tìm thấy tại khu nhà ở của đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Bamako - Mali vào ngày 4-6. Các báo cáo của truyền thông Mỹ cho biết quan chức nước này tin rằng ông Melgar thiệt mạng vì ngạt thở sau khi bị siết cổ. 

Ông Melgar được triển khai tới Mali cùng các thành viên khác thuộc lực lượng đặc nhiệm để giúp đỡ quốc gia Nam Phi trong các hoạt động huấn luyện và chống khủng bố.

Tờ New York Times đưa tin Bộ Tư lệnh Điều tra Hình sự của quân đội đã điều tra về cái chết suốt nhiều tháng sau khi nhân viên điều tra xác định ông Melgar bị giết. Sau đó, vụ án được chuyển sang cho Cơ quan Điều tra Hình sự Hải quân vào tháng 9. Theo tiết lộ của một quan chức Mỹ, điều này có nghĩa là các thành viên của hải quân là đối tượng của cuộc điều tra.

Đặc nhiệm SEAL bị nghi giết binh sĩ Mỹ - Ảnh 1.

Trung sĩ Logan J. Melgar. Ảnh: Frenship ISD

New York Times là tờ báo đầu tiên đưa tin 2 thành viên của Đội 6 thuộc Đặc nhiệm SEAL bị điều tra vì cái chết của ông Melgar. Đây cũng là đơn vị tiến hành chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh al-Qaeda Osamar bin Laden.

Thông tin về cái chết bí ẩn và kết luận giết người được đưa ra giữa lúc hoạt động quân sự của Mỹ tại châu Phi đang bị "soi" gắt gao, nguyên nhân do 4 binh sĩ Mỹ bị phục kích chết tại Niger hồi đầu tháng này.

Ông Melgar là thành viên của Nhóm Lực lượng Đặc biệt số 3, đơn vị chính chịu trách nhiệm cho các chiến dịch đặc biệt của quân đội Mỹ tại vùng Tây Bắc châu Phi, bao gồm Mali và Niger. 4 binh sĩ thiệt mạng tại Niger cũng nằm trong nhóm này.  

Hiện chưa có ai bị cáo buộc trong cái chết của ông Melgar.

Bảo Hạnh (Theo BBC, CNN)