Đặc quyền con ông lớn

Tin mới

01/10/2009 00:21

Quan hệ giữa Chính phủ Tây Ban Nha với Bộ Ngoại giao Mỹ vừa xảy ra trục trặc không đáng có chỉ vì một bức ảnh lễ tân.

Trong tuần qua, Tổng thống (TT) Mỹ Barack Obama và đệ nhất phu nhân Michelle Obama đã mở tiệc chiêu đãi các nguyên thủ quốc gia một số nước dự khóa họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại Viện Bảo tàng Nghệ thuật thành phố New York. Nhân dịp này, TT Obama và phu nhân đã chụp ảnh lưu niệm với các vị khách để lưu giữ trong trang web đặc biệt của Bộ Ngoại giao Mỹ.


Bức ảnh hai con gái thủ tướng Tây Ban Nha bị xóa nhòa mặt. Ảnh: NHÀ TRẮNG


Một bức ảnh do phóng viên nhiếp ảnh của Nhà Trắng chụp ông bà Obama với Thủ tướng Tây Ban Nha José Luis Rodriguez Zapatero cùng phu nhân Sonsoles Espinosa và hai con gái Laura, 16 tuổi và Alba, 13 tuổi. Bức ảnh gia đình hiếm có này được tung lên mạng của Bộ Ngoại giao Mỹ và lập tức được đăng trên một số báo của cánh hữu Tây Ban Nha, trong đó có tờ El Mundo.


Đây là lần đầu tiên ảnh con thủ tướng Tây Ban Nha được đăng trên báo. Chính phủ của ông Zapatero đã phản ứng gay gắt và yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ rút bỏ tấm ảnh trên trang web vì luật pháp Tây Ban Nha cấm báo chí đăng ảnh con thủ tướng ở tuổi vị thành niên. Những người con này được hưởng đặc quyền bảo vệ đời sống riêng tư và giới truyền thông không được phép soi mói.


Chính phủ Tây Ban Nha cũng cấm hãng tin nhà nước EFE phát tán bức ảnh. Trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ đã rút bỏ bức ảnh, nhưng những ảnh phát trên mạng trước đó đã được xóa nhòa gương mặt hai con gái thủ tướng Tây Ban Nha!


Hãng tin EFE tuyên bố không phát bức ảnh không phải vì bị sức ép chính trị mà là tôn trọng luật pháp về bảo vệ quyền riêng tư của mọi công dân. Những tờ báo Tây Ban Nha đăng lại bức ảnh, tỏ ý phàn nàn về “luật lệ chẳng giống ai” của Tây Ban Nha trong việc ưu ái đặc quyền con em các ông lớn. Họ dẫn chứng người Mỹ có cách xử sự thoáng hơn nhiều khi cho phép các nhà nhiếp ảnh tự do chụp ảnh hai con gái của TT Obama là Malia, 10 tuổi và Sasha, 8 tuổi khi ở bên bố mẹ. Về vấn đề này, thư ký báo chí Nhà Trắng Robert Gibbs nói: Chính quyền cho phép giới báo chí tiếp cận các con TT Mỹ “khi chúng tham gia những sự kiện chính thức của TT và đệ nhất phu nhân”, nhưng không được lợi dụng để khai thác đời tư của họ.

T.Tùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI