"Đại chiến" Nhật-Úc về săn cá voi ra tòa án quốc tế

Tin mới

26/06/2013 14:40

(NLĐO)- Tòa án Tối cao Liên Hiệp Quốc vừa bắt đầu cuộc điều trần về hoạt động săn cá voi của Nhật Bản ở Nam Cực hôm 25-6. Đây là kết quả từ những nỗ lực của người Úc nhằm bảo vệ loại động vật khổng lồ này của đại dương thoát khỏi nguy cơ tuyệt chủng.


Hình ảnh gây nhiều cảm xúc về một cuộc thảm sát đẫm máu cá heo ở Nhật (Ảnh minh họa: AP)


Như vậy, cuộc “đại chiến” của Nhật-Úc xung quanh vấn đề này đã chuyển từ biển khơi tới Tòa án Công lý Quốc tế.

Phía Úc cho rằng Nhật Bản đang tận dụng một lỗ hổng trong lệnh cấm quốc tế về săn bắt cá voi với mục đích thương mại được thông qua năm 1986.

Hiện Nhật Bản vẫn tiếp tục săn cá voi nhưng với mục đích “nghiên cứu khoa học để hiểu rõ hơn về khả năng chịu đựng của loài động vật này”. Song, theo một số tổ chức bảo vệ động vật hoang dã, thực chất hoạt động săn bắt cá voi của Nhật vẫn phục vụ mục đích thương mại.

Tổng chưởng lý Úc Mark Dreyfus cho biết: “Từ giữa những năm 1980 tới nay, hơn 10.000 con cá voi đã bị giết vì mục đích “nghiên cứu khoa học” của Nhật Bản”.

Canberra cũng từng đưa Tokyo ra tòa vào năm 2010 và khẳng định đất nước mặt trời mọc đang vi phạm công ước quốc tế về bảo vệ động vật biển và môi trường sống của chúng. Tuy nhiên, người Nhật vẫn trung thành với lý lẽ của mình, họ khẳng định chương trình “nghiên cứu khoa học” đó hoàn toàn hợp pháp.

Nhà ngoại giao Nhật Noriyuki Shikata khẳng định Chương trình Nghiên cứu Cá voi nước này cho thấy  đầy đủ những con thông tin cụ thể về độ tuổi, tỉ lệ đực-cái của số cá voi ở Nam Cực.

“Có khoảng 515 ngàn cá voi ở Nam Cực và các nghiên cứu của Nhật mới chỉ bắt khoảng 815 cá thể mỗi năm. Con số này hoàn toàn nằm trong khả năng cho phép so với sức sinh sản hằng năm của loài động vật này”, ông Shikata nhấn mạnh.
Đỗ Quyên (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI