Bà Carole Joyce (72 tuổi), đại cử tri ở bang Arizona, vốn cam kết bầu cho ông Donald Trump, chưa bao giờ trải qua thời gian căng thẳng đến khắc nghiệt như thời điểm từ sau ngày bầu cử 8-11 đến gần ngày 19-12.

Bà liên tiếp nhận được email, thư tay và hàng loạt cuộc điện thoại vận động “lật kèo” không bầu cho ông Trump. Càng tới gần ngày cử tri đoàn bỏ phiếu, số lượng thư càng tăng mạnh, nay đã lên tới 50 thư tay và 3.000 email mỗi ngày.

Các thư đến từ khắp nơi (bang Washington - Mỹ, Trung Quốc…) trong đó đều trích dẫn Hiến pháp Mỹ nói về mục tiêu cuộc bỏ phiếu cử tri đoàn rằng: “Cần có đạo đức khi lựa chọn Tổng thống, để chắc chắn văn phòng Tổng thống không rơi vào tay bất cứ người nào không nhận được đủ sự tôn trọng và thiếu trình độ”. “Thành thực mà nói thì tôi bị tác động ít nhiều… Tôi mệt mỏi vì hàng ngàn lời kêu gọi… Tuy nhiên, tôi đã ký bản cam kết trung thành (với lựa chọn bầu cho ứng viên Trump) nên tôi rất phân vân” - bà Joyce chia sẻ với báo The Washington Post.

Đại cử tri bang Washington Levi Guerra kêu gọi cử tri đoàn không bỏ phiếu cho ông Trump. Ảnh: AP

Đại cử tri bang Washington Levi Guerra kêu gọi cử tri đoàn không bỏ phiếu cho ông Trump. Ảnh: AP

Cũng chịu tình cảnh tương tự, một cử tri bang Texas nói với trang Politico rằng ông nhận tổng cộng hơn 200.000 email, trong khi nhiều người khác nhận vô số cuộc gọi điện thoại và email quấy rối, thậm chí bị dọa giết sau khi thông tin liên lạc của họ đăng tải trên mạng.

Đài CNN dẫn ví dụ đại cử tri bang Michigan Michael Banerian đối mặt với nhiều lời đe dọa ám sát nếu bỏ phiếu cho ứng viên đảng Cộng hoà Trump. Đại cử tri Michael Banerian cho biết tài khoản mạng xã hội của anh tràn ngập lời đe doạ ám sát.

Dẫu hộp thư điện tử của các đại cử tri chồng chất những email kêu gọi “lật kèo” từ khắp nơi trên nước Mỹ, cơ hội số đại cử tri phản đối ông Trump, thay đổi kết quả của cuộc bầu cử không cao. Dự kiến, ông Trump sẽ giành được 306 phiếu đại cử tri, vượt qua mức quy định tối thiểu là 270.

Ngay với đại cử tri của đảng Cộng hòa, cũng có người như ông Christopher Suprun quyết định sẽ không bỏ phiếu cho ông Trump. Ông Suprun từng yêu cầu cung cấp thông tin tình báo liên quan đến cáo buộc Nga phá hoại cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Trong ngày 19-12, nhiều nhóm người dự định biểu tình khắp nước Mỹ khi các đại cử tri bỏ phiếu. Hồi cuối tuần qua, nhóm người tự xưng là “Đoàn kết vì nước Mỹ” đăng tải các video kêu gọi đại cử tri không bỏ phiếu cho ông Trump.

Trong một diễn biến khác, các phụ tá cấp cao của ông Trump hôm 18-12 nói rằng vị tổng thống đắc cử chưa sẵn sàng chấp nhận kết luận của giới chức tình báo nói rằng Moscow đã tấn công mạng thư điện tử của phe Dân chủ để tăng lợi thế cho ông. Họ nói rằng dù cho đó là sự thật, ông Trump vẫn thắng cử một cách công bằng.

H.Bình (Theo nymag.com)