Đại dương bị đe dọa

Tin mới

11/12/2012 22:24

Thiếu một khung pháp lý toàn cầu dẫn tới đe dọa xung đột hàng hải cũng như khai thác tài nguyên đại dương vô nguyên tắc

Nhân kỷ niệm 30 năm ngày ra đời Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) ngày 10-12, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã kêu gọi một nỗ lực toàn cầu nhằm vận động tất cả các nước tham gia bản “hiến pháp đại dương” này.

 “Sự ủng hộ đối với UNCLOS đã gia tăng trong những năm qua. Cũng giống như một bản hiến pháp, UNCLOS là nền tảng pháp lý vững chắc cho trật tự, ổn định, khả năng dự báo và an ninh của các đại dương” - ông Ban Ki-moon phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc khóa 67.

Theo ông Ban, UNCLOS chi phối tất cả các khía cạnh của không gian đại dương, bao gồm phân định ranh giới lãnh hải, các quy định về môi trường, nghiên cứu khoa học, thương mại và giải quyết tranh chấp quốc tế liên quan đến các vấn đề lãnh hải. Trong bài phát biểu của mình, ông Ban nói UNCLOS đã gần đạt được “mục tiêu phổ biến” mà Đại hội đồng đề ra từ năm 1982 với sự tham gia của 163 quốc gia và Liên minh châu Âu.
Trung Quốc là nước có truyền thống tự đặt ra các giới hạn trên biển.
Trong ảnh: Hai tàu Trung Quốc đột ngột áp sát một tàu Mỹ
tại vùng biển quốc tế trên biển Đông vào năm 2009. Ảnh: US NAVY
 
Tuy nhiên, các đại dương vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức như ô nhiễm, tình trạng axít hóa, tài nguyên bị khai thác cạn kiệt, cướp biển và tranh chấp lãnh hải. Do đó, đòi hỏi các nước thành viên phải nỗ lực thực hiện đầy đủ công ước.

Cũng tại lễ kỷ niệm trên, Phó Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc Rodney Charles cho biết UNCLOS đã trở thành yếu tố quan trọng của khung pháp lý quốc tế. “Thiếu một khung pháp lý toàn cầu đã dẫn tới mối đe dọa xung đột hàng hải cũng như khai thác tài nguyên đại dương một cách vô nguyên tắc . Vì vậy, các nước thành viên phải nhận ra rằng phổ biến công ước này là nhiệm vụ cấp bách” - ông Charles nói.

Cả hai ông Ban và Charles đều đề cao vai trò trung tâm của UNCLOS trong bối cảnh mục tiêu phát triển toàn cầu của các chính phủ và thể chế trên thế giới đều tập trung vào việc sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên.

Ngoài ra, phó chủ tịch đại hội đồng cũng đánh giá cao sáng kiến đại dương bổ sung mà ông Ban công bố hồi tháng 8 năm nay với mục đích hỗ trợ và tăng cường thực hiện UNCLOS. Sáng kiến này, theo ông Ban, sẽ giúp các quốc gia bảo vệ tài nguyên biển, phục hồi khả năng nuôi sống con người của biển cũng như tăng cường kiến thức về quản lý và khai thác đại dương.

Biển Đông bên bờ vực “ngoại giao chiến hạm”

Báo Philippine Daily Inquirer hôm 9-12 đã đăng bài xã luận trong đó nhận định căng thẳng giữa Trung Quốc và các nước láng giềng xung quanh vấn đề tranh chấp lãnh hải ở biển Đông đang gia tăng mạnh mẽ trong thời gian qua.

Theo bài viết, căng thẳng đặc biệt leo thang sau thông báo gây lo ngại của chính quyền tỉnh Hải Nam - Trung Quốc vào cuối tháng rồi.

Theo đó, cảnh sát biển địa phương sẽ được phép chặn và lục soát tàu thuyền “xâm phạm trái phép lãnh hải nước này ở biển Đông”. Thông báo này ngay lập tức gây ra nhiều lo ngại cho các bên có tuyên bố chủ quyền khác ở biển Đông bởi nội dung mơ hồ của nó. Quy định “chặn tàu thuyền ở biển Đông” cũng gây sốc bởi nó chỉ được ban hành bởi một chính quyền địa phương chứ không phải một hệ thống chính trị dân chủ.

Ngoài ra, cộng đồng quốc tế còn quan tâm đến nguy cơ sự tự do hàng hải ở biển Đông sẽ bị ảnh hưởng bởi quy định đơn phương nói trên. Không những thế, đã xuất hiện những quan ngại rằng quy định sẽ làm gia tăng nguy cơ xảy ra đối đầu vũ trang giữa Trung Quốc và những nước có tàu bị chặn lại trong vùng biển mà các bên cùng tuyên bố chủ quyền.

Bài báo đúc kết rằng những hành động đơn phương như trên của Trung Quốc đang đẩy biển Đông đến bờ vực “ngoại giao chiến hạm”.
Hoàng Phương
MỸ NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI