Đại gia công nghệ Mỹ theo dõi dân

Tin mới

09/07/2013 22:29

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thúc giục Edward Snowden sớm quyết định khi nào sẽ bay đến nước này

Trong cuộc phỏng vấn mới đăng tải trên tờ Guardian (Anh), cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden cáo buộc các đại gia công nghệ Mỹ như Google, Facebook, Apple… đã tiếp tay cho Cơ quan An ninh quốc gia (NSA) rình mò người dân.

Trốn tránh trách nhiệm

Snowden khẳng định chương trình giám sát internet (PRISM) của Mỹ là bằng chứng hiển nhiên về sự hợp tác giữa chính phủ và giới doanh nghiệp nước này.

Khi vụ việc mới bị phanh phui, Google, Facebook, Apple, Microsoft đều cam đoan họ không hay biết gì về PRISM, đồng thời bác bỏ cáo buộc cho phép chính phủ Mỹ tiếp cận trực tiếp các máy chủ để kiểm soát thông tin và dữ liệu của người dùng. Trái lại, Snowden quả quyết: "Họ cho phép NSA trực tiếp truy cập để "né" ràng buộc pháp lý về việc xâm phạm thông tin cá nhân. Bất cứ ai có hành động đó đều hết sức nguy hiểm, đặc biệt là một tổ chức luôn nói ngược lại với những điều họ làm để tránh bị giám sát".
 
Snowden cho rằng chính các đại gia công nghệ tiếp tay cho chính phủ Mỹ theo dõi người dân.
 Ảnh: MABZICLE.COM

Với việc Snowden liên tục tiết lộ những bí mật liên quan đến chính phủ Mỹ cũng như các công ty công nghệ khổng lồ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jennifer Psaki tuyên bố mối quan hệ giữa Washington và bất kỳ quốc gia nào cho Snowden tị nạn đều sẽ tự động xấu đi. Hãng tin Interfax (Nga) dẫn lời bà Psaki cảnh báo nước nào có bước đi tương tự như thế đều tự tạo thêm nhiều vấn đề trong mối quan hệ với Mỹ.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia Nga Alexei Pushkov nhận định chính quyền Venezuela có nguy cơ gây thêm căng thẳng với Mỹ khi chấp thuận cho Snowden tị nạn. Trong khi đó, các chuyên gia pháp lý của Tổ chức Ân xá quốc tế cho rằng chiến dịch dọa nạt, gây áp lực của Mỹ đối với các nước chấp thuận yêu cầu tị nạn của Snowden đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế.

Mỹ - Trung bàn về an ninh mạng

Những tiết lộ của Snowden được cho là ảnh hưởng đến cuộc thảo luận về an ninh mạng diễn ra ngày 9-7 giữa Mỹ và Trung Quốc. Theo VOA, các giới chức Mỹ đã nêu lên vấn đề đánh cắp các bí mật liên quan đến kinh tế và 2 bên bàn bạc để xây dựng các tiêu chí quốc tế về không gian mạng. Tuy nhiên, bê bối quanh vụ Snowden khiến Mỹ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc chỉ trích Trung Quốc tấn công các hệ thống máy tính nước này. Tiếp đó, trong 2 ngày 10 và 11-7 sẽ diễn ra đối thoại thường niên về an ninh và kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trong khi đó, phát biểu với các nhà báo ở Caracas cuối ngày 8-7, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro xác nhận nước này đã nhận được đề nghị tị nạn chính thức từ Snowden, đồng thời thúc giục anh ta sớm quyết định khi nào sẽ bay đến Venezuela. Tuy nhiên, Đại sứ quán Venezuela ở Moscow cho biết vẫn chưa có thông tin liệu Snowden đã hoàn tất thủ tục để có thể rời khỏi khu vực quá cảnh ở sân bay Sheremetyevo hay chưa.

Theo NBC News, Snowden khó có thể đến Venezuela bởi hộ chiếu của anh ta đã bị Mỹ hủy bỏ. Các đồng minh của Mỹ tại châu Âu nhiều khả năng ngăn chặn bất kỳ chuyến bay nào chở Snowden vào không phận của họ. Chuyến bay trắc trở của Tổng thống Bolivia Evo Morales là lời cảnh báo rõ ràng. Từ đó, dư luận phỏng đoán trước mắt, Snowden sẽ vẫn ở Nga, tiếp tục tạo ra "cơn đau đầu về ngoại giao" cho Tổng thống Vladimir Putin vốn đã bộc lộ mong muốn "người thổi còi" chuyển đến một nơi nào đó khác.

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI