Không nằm ngoài dự đoán, nhiều ánh mắt đã đổ dồn về phía đại gia bất động sản Donald Trump trong cuộc tranh luận đầu tiên của 10 ứng viên Đảng Cộng hòa (GOP) trên đài Fox News hôm 6-8. Tuy nhiên, rõ ràng ông không phải là “chiến binh duy nhất” trên “sân đấu” của chương trình phát sóng giờ vàng này.

Tỉ phú Trump khiến các đối thủ bật cười. Ảnh: Reuters

Tỉ phú Trump khiến các đối thủ bật cười. Ảnh: Reuters

Thống đốc bang New Jersey Chris Christie vẫn xứng danh chính trị gia “cứng” với những phản pháo quyết liệt trước lập trường của nhiều đối thủ về chương trình “nghe lén”. Thượng nghị sỹ bang Kentucky Rand Paul cũng dùng những lời lẽ sắc nhọn để châm chọc một số đối thủ, trong đó có ông Chris Christie.

Các ứng viên khác như bác sĩ Ben Carson, cựu thống đốc bang Arkansas Mike Huckabee và Thống đốc bang Wisconsin Scott Walke… cũng đều tận dụng được thời gian để tỏa sáng trên giờ “vàng”.

Trong khi đó, Jeb Bush – em trai cựu tổng thống Mỹ George W.Bush - lại nhiều lần tỏ ra phòng thủ và tránh “đụng độ” với tỉ phú Trump.

Có lẽ những khoảnh khắc gay cấn nhất trong cuộc tranh luận là các cuộc đối đáp giữa 2 chính trị gia Christie và Paul. Những căng thẳng từ lâu giữa hai vị ứng viên có dịp bùng nổ khi ông Christie một mực chỉ trích các thượng nghị sĩ chống đối chương trình “nghe lén” của NSA.

Nghị sĩ Paul nói rằng ông “tự hào vì đứng về phía chính nghĩa”, nhưng ông Christie gọi quan điểm đó là điều “nực cười”.

Cả hai ông còn tiếp tục dành cho nhau những lời mỉa mai, châm chọc không hề dễ nghe.

Trong khi đó, tỉ phú Trump dù không định thay đổi chiến dịch tận dụng những phát ngôn gai góc vốn đã đưa ông lên vị trí dẫn đầu hầu hết các cuộc thăm dó ý kiến vừa qua, nhưng lại chưa có phát ngôn nào “đủ sức gây bão” như những lần trước.

Vị tỉ phú 69 tuổi cũng sớm gây tranh cãi với nghị sỹ Paul sau khi từ chối cam kết ủng hộ cho ứng viên GOP nếu ông không được chọn, đồng thời thề sẽ tranh cử độc lập. “Tôi sẽ không cam kết lúc này” – ông Trump nhấn mạnh.

Thượng nghị sỹ Paul công kích bằng cách nêu lại việc ông Trump từng ủng hộ cho quỹ của nhà Clintons – đối thủ nặng ký tại đảng Dân chủ.

Chính người điều phối cuộc tranh luận của đài Fox News Chris Wallace cũng chất vấn vị tỉ phú về việc tại sao ông lại ủng hộ tiền cho bà Clinton – người mà rõ ràng sẽ là ứng viên đảng Dân chủ trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016. Ông Trump giải thích rằng động thái đó của ông nhằm “quan hệ” với nhà Clintons và ông cũng nhận được những ưu đãi đặc biệt.

“Bà Clinton đã tới dự đám cưới (thứ 3) của tôi. Mọi người có biết tại sao không? Bà ấy không còn lựa chọn nào khác. Bởi tôi đã quyên tiền” – ông Trump cho biết.

10 ứng viên GOP tại cuộc tranh luận. Ảnh: Reuters

10 ứng viên GOP tại cuộc tranh luận. Ảnh: Reuters

Vị tỉ phú cũng chia sẻ thêm rằng ông đã quyên tiền cho Quỹ Clinton nhưng rất thất vọng về cách họ tiêu tiền. “Tôi không biết số tiền đó lại được dùng để trả cho những chuyến bay cá nhân vòng quanh thế giới” – ông châm chọc.

Giám đốc Truyền thông quỹ Clinton Jennifer Palmieri đã phản pháo với báo giới về phát ngôn này rằng: “Đó là điều nực cười”.

Đỗ Quyên (Theo Fox News)