Báo South China Morning Post (SCMP) ngày 10-7 dẫn thông báo trên trang web của Wanda cho biết tập đoàn này sẽ bán 76 khách sạn mang thương hiệu Wang Jianlin của mình, bên cạnh 91% cổ phần của 13 công viên giải trí và các dự án về văn hóa và du lịch, cho công ty Sunac China của đại gia Sun Hongbin với giá 63 tỉ Nhân dân tệ (tương đương 9,3 tỉ USD).

Thương vụ chuyển nhượng còn bao gồm khu nghỉ dưỡng Harbin Wanda City trị giá 6 tỉ USD, với một khu trượt tuyết trong nhà lớn nhất thế giới mới mở cửa 2 tuần trước.

Sunac China vốn là một đối thủ kinh doanh với Wanda.

Đại gia hàng đầu Trung Quốc bán tháo tài sản để trả nợ - Ảnh 1.

Tòa nhà trụ sở của tập đoàn Wanda ở Bắc Kinh. Ảnh: SCMP

 Phía Wanda nói rằng thương vụ chuyển nhượng tài sản này được thực hiện hoàn toàn theo lợi thế công nghiệp cạnh tranh với bên mua. Thế nhưng, giới phân tích khẳng định tập đoàn này có thể đang đối phó sự giám sát chặt của các cơ quan quản lý ngân hàng của nền kinh tế thứ 2 thế giới nhằm thu hồi nợ.

Wanda cùng với các tập đoàn Anbang, Fosun và HNA, bốn doanh nghiệp lớn thu mua tài sản nước ngoài mạnh nhất của Trung Quốc, đang đối mặt với những khoản nợ trị giá 11,5 tỉ USD đáo hạn vào cuối năm 2018, theo dữ liệu của Bloomberg.

"Wanda có thể đang cảm thấy áp lực tài chính, nếu không họ sẽ không cần bán tống bán tháo nhiều tài sản đến thế"- chuyên gia Liu Feifan, thuộc hãng Guotai Junan International nhận định.

Thực tế Wanda đã phải hủy bỏ thương vụ mua hãng Dick Clark Production trị giá 1 tỉ USD hồi tháng 3, sau khi tập đoàn này không nhận được chấp thuận từ cơ quan giám sát. Không những không thực hiện được thương vụ này, Wanda còn phải ngậm ngùi móc hầu bao 50 triệu USD để nộp phạt cho đối tác, theo thỏa thuận từ trước.

Đại gia hàng đầu Trung Quốc bán tháo tài sản để trả nợ - Ảnh 2.

Ông Wang Jianlin – ông chủ của Wanda vốn là một trong những đại gia giàu nhất Trung Quốc sở hữu khối tài sản hơn 30 tỉ USD. Ảnh: Reuters

Theo SCMP, ông Wang Jianlin – ông chủ của Wanda - vốn là một trong những đại gia giàu nhất Trung Quốc, sở hữu khối tài sản hơn 30 tỉ USD, cũng đang lên kế hoạch chuyển niêm yết công ty quan trọng của mình là Dalian Wanda Commercial Properties từ Hồng Kông sang sàn giao dịch Thượng Hải.

Ông Wang đã chi 4,4 tỉ USD để mua lại toàn bộ cổ phiếu của công ty nói trên ở Hồng Kông hồi năm ngoái để niêm yết lại nhưng vẫn chưa đạt được tiến triển nào trong việc chuyển đổi.

Báo Caixin của Trung Quốc hôm 10-7 dẫn lời ông Wang cũng như các nguồn tin khác từ Wanda cho hay tiền thu được từ bán các khách sạn và khu nghỉ dưỡng của Wanda sẽ được dùng để trả nợ ngân hàng.

Đỗ Quyên (Theo SCMP)