Đại lễ không trọn vẹn của Triều Tiên

Tin mới

10/10/2014 22:31

Đọ súng đã xảy ra tại biên giới giữa Triều Tiên và Hàn Quốc vào đúng ngày diễn ra sự kiện kỷ niệm 69 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên hôm 10-10. Theo hãng tin Yonhap, phía Triều Tiên đã nổ súng nhằm vào bóng bay mang tờ rơi chống Bình Nhưỡng từ các nhà hoạt động bên kia biên giới. Hàn Quốc đã nổ súng đáp trả sau khi đạn từ phía Triều Tiên rơi vào lãnh thổ Hàn Quốc.

Trước đó, bất chấp cảnh báo về hậu quả “thảm khốc” của Bình Nhưỡng, các nhà hoạt động Hàn Quốc vẫn thả 10 quả bóng bay mang theo khoảng 200.000 tờ rơi qua biên giới vào Triều Tiên nhân sự kiện quan trọng của đất nước láng giềng.

Trong khi đó, hoạt động kỷ niệm một trong những ngày lễ trọng đại nhất của Triều Tiên vẫn diễn ra như thường lệ nhưng không có sự tham dự của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Từ sáng sớm, người dân đã tới đồi Mansu ở trung tâm thủ đô Bình Nhưỡng để đặt hoa trước tượng đài của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành và cố Chủ tịch Kim Jong-il. Tuy nhiên, Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) không phát bất cứ hình ảnh mới nào về nhà lãnh đạo trẻ đã vắng mặt 37 ngày qua, đồng thời tên của ông Kim Jong-un cũng không có trong danh sách các quan chức tới Cung điện Mặt trời Kumsusan, nơi an nghỉ của các cố lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Jong-il. Trong 2 năm qua, nhà lãnh đạo trẻ này luôn cùng với những lãnh đạo cấp cao khác tới đây lúc nửa đêm và KCNA đưa tin về hoạt động đó ngay khi mặt trời mọc.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un vắng bóng 5 tuần qua Ảnh: KCNA
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un vắng bóng 5 tuần qua Ảnh: KCNA

Sự vắng mặt của ông Kim Jong-un trong đại lễ năm nay càng khiến truyền thông thế giới thêm thắc mắc về tung tích của nhà lãnh đạo đất nước khép kín nhất thế giới này. Trong khi đó, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cùng ngày dẫn lời người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lim Byeong-cheol cho rằng lãnh đạo Kim Jong-un dường như vẫn đang điều hành như bình thường với những chỉ đạo được phát đi đều đặn dù thời gian ông không xuất hiện đã đạt kỷ lục dài nhất kể từ khi nắm quyền năm 2011. Người phát ngôn này còn cho biết trong chuyến thăm Hàn Quốc vừa qua, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên Hwang Pyong-so đã gửi lời thăm hỏi của ông Kim tới Tổng thống Park Geun-hye. Về vấn đề sức khỏe của ông Kim Jong-un vốn là chủ đề đồn đại bùng nổ của báo giới phương Tây, ông Lim Byeong-cheol khẳng định “Seoul không có thông tin để xác nhận”. 

Thu Hằng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI